14/02/2021 | 3

Thủ thướng Boris Johnson kêu gọi hợp tác về việc tiêm vaccine COVID-19

Thủ thướng Boris Johnson kêu gọi hợp tác về việc tiêm vaccine COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc – Vào hôm thứ Bảy (13/2), Anh Quốc cho biết quốc gia này sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo trong nhiệm kỳ chủ tịch G-7 vào tuần tới để tìm kiếm nhiều sự hợp tác toàn cầu về phân phối vaccine coronavirus và các kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Thủ tướng Boris Johnson sẽ tiếp các nguyên thủ quốc gia G-7 tại một cuộc họp trên mạng vào thứ Sáu tuần sau. Đây là cuộc họp đầu tiên của họ kể từ tháng 4 năm 2020 và sự tham gia đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng trước. Họ đang dự định gặp nhau tại một nơi nghỉ mát bên bờ biển ở Cornwall, tây nam nước Anh vào ngày 11 đến ngày 13 tháng 6 năm nay, sau khi cuộc tụ họp năm ngoái ở Hoa Kỳ bị tạm hoãn vì đại dịch.

Theo AFP và Bloomberg đưa tin, thủ tướng Johnson đang mong muốn thúc đẩy quá trình hậu Brexit của Anh Quốc và vị thế quốc tế của riêng ông, sau những chỉ trích về chiến thuật của ông trong cuộc chấm dứt gay gắt của nước Anh với Liên minh châu Âu và sự ủng hộ của ông dành cho cựu tổng thống  Trump.

Trong cương vị là chủ tịch G-7, ông đã tuyên bố sẽ tập trung vào việc điều phối tốt hơn việc ứng phó của quốc tế với đại dịch, cũng như tập trung vào việc biến đổi khí hậu trước khi Anh tổ chức hội nghị của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu, COP26, vào tháng 11 năm nay. Cuộc họp trên mạng vào thứ Sáu sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo nước Anh, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, cũng như các chủ tịch của Hội đồng châu Âu và Ủy ban EU. (BBT)