16/02/2016 | 0

Thư riêng của Đức Giáo Hoàng John Paul II tiết lộ quan hệ sâu đậm với một phụ nữ

Thư riêng của Đức Giáo Hoàng John Paul II tiết lộ quan hệ sâu đậm với một phụ nữ

London, Anh Quốc – BBC vừa đưa ra một phóng sự cho biết một kho thư cá nhân được lưu trữ tại Thư Viện Quốc Gia Ba lan tiết lộ một mối quan hệ sâu đậm giữa Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị và một phụ nữ Mỹ gốc Ba Lan. Những bức thư bí mật tiết lộ một tình cảm mạnh mẽ và thân mật giữa hai người trong hơn 3 thập niên.

Theo CBS News, nếu từng đọc nhật báo Vatican, L’Osservatore Romano và website TMZ lá cải chuyên bàn tán về ngôi sao Hollywood, độc giả cũng không thể tìm thấy một điều gì như những lá thư này. Những lá thư nói về một mối tình không được đáp lại, hoặc nói về một tình bạn lâu dài, bền bĩ và đầy trí tuệ. Nội dung thư thường mang nội dung tranh luận giữa hai bên, nhưng bao trùm tất cả là một giọng điệu tình cảm và chan chứa yêu thương.

Vào năm 1973, họ gặp nhau, vị giáo hoàng John Paul đệ nhị tương lai, với tên thật Karol Wojtyla, khi đó đã là Hồng y, Tổng giám mục giáo phận Krakov. Còn Anna-Teresa Tymieniecka sinh trưởng tại Ba Lan và di dân sang Hoa kỳ sau đệ nhị thế chiến. Bà tốt nghiệp và dạy học ngành triết, lập gia đình sống ở Mỹ và có 3 con. Hai người đã gặp nhau ở Krakov để bà có thể giúp ông hoàn thiện phiên bản tiếng Anh của cuốn sách ông đang viết, dường như một điều gì đó vừa hình thành.

Kể từ đó, họ trao đổi thư tín và tiếp tục không dứt cho đến ngày cuối của đời ông. Có những lá thư của bà khiến ông phật lòng, nhưng ông vẫn hồi đáp và luôn viết thêm ở cuối thư rằng I Belong To You.

Sau khi ông được phong chức Hồng Y, họ vẫn thư từ qua lại. Những lá thư được gởi bằng nhiều cách khác nhau để tránh sự kiểm duyệt của đảng Cộng sản Ba Lan.

Khi ông trở thành Đức Giáo Hoàng, sự liên lạc trở nên khó khăn hơn, nhưng Đức Giáo Hoàng viết rằng không có điều gì là không thể.

Thư của Đức Giáo Hoàng được công bố, nhưng thư của bà Anna-Teresa vẫn được giữ kín tại thư viện quốc gia Ba Lan.

(Mai Đức)