04/06/2015 | 2

Thu phí 6,000 sinh viên để trả cho lãnh đạo nhà trường lên phát bằng

Thu phí 6,000 sinh viên để trả cho lãnh đạo nhà trường lên phát bằng

Trường Đại học Lao động- Xã hội cơ sở thu sai hơn 3 tỷ đồng từ sinh viên.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, từ đầu năm 2010 đến tháng 6/2014, trường này đã thu phí trái phép, sai quy định về lệ phí thi tốt nghiệp, lệ phí bằng tốt nghiệp với tổng số tiền lên đến hơn 3 tỷ. Chẳng những vậy, trường này đã dùng thu phí, lệ phí của năm 2012, 2013 để chi cho quản lý đào tạo cho ban giám đốc, các phòng khoa không đúng với quy định. Số tiền chi sai này lên đến hơn 350 triệu đồng.

Mục đích thu phí để làm lễ phát bằng tốt nghiệp, thuê quần áo, chụp ảnh, quay phim… Nhưng trường lại dùng số tiền này để chi thêm cho lãnh đạo nhà trường lên phát bằng.

Sau khi kết luận thanh tra được công bố, rất nhiều giáo viên, cán bộ làm việc tại trường đại học này cho rằng nội dung kết luận không được triệt để. Đã có kết luận, nhưng không hề nói đến kỷ luật các cá nhân sai phạm, và hướng giải quyết đối với số tiền hơn 3 tỷ thu sai. Đã có ý kiến cho rằng, với số tiền hơn 3 tỷ thu sai từ sinh viên nên nộp vào ngân sách nhà nước. Nhưng ý kiến này đã bị bác bỏ vì đó là tiền của sinh viên chứ không phải của nhà nước.

Cứ mỗi sinh viên trong tổng số hơn 6,000 người phải đóng số tiền là 250 ngàn đồng. Sau khi bị phanh phui ra, số tiền ấy đến nay vẫn chưa được hoàn trả lại. Rất nhiều sinh viên đã ra trường, làm việc ở những địa phương khác nhau đã khiến cho việc hoàn trả tiền cho họ gặp nhiều trở ngại.

Cũng có ý kiến cho rằng, với số tiền hơn 3 tỷ thu sai từ sinh viên nên nộp vào ngân sách nhà nước. Nhưng ý kiến này đã nhanh chóng bị bác bỏ vì đây là một điều thật vô lý. Một ý kiến khác thì cho rằng số tiền đã chi sai nên dùng để làm quỹ phúc lợi cho sinh viên. Bạn Nguyễn Thanh Hùng (ra trường năm 2014) nói: “Số tiền 250.000 đồng/người là khoản không nhỏ đối với các bạn sinh viên vốn có nhiều khó khăn. Do vậy, nếu nhà trường đã thu sai thì phải hoàn trả hoặc làm quỹ phúc lợi cho sinh viên chứ không thể đem chi cho lãnh đạo nhà trường”.

Ngọc Quân / SBTN