11/10/2014 | 0

Thu nhập của dân việt sắp bị Lào – Campuchia vượt qua

Thu nhập của dân việt sắp bị Lào – Campuchia vượt qua

Trong cuộc hội thảo Kinh tế Việt Nam đến năm 2025, vào ngày 10 tháng 10, thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nếu thời gian tới Việt Nam không đổi mới sẽ tụt hậu.

Chỉ 3 đến 5 năm tới, Việt Nam sẽ bị Lào, Campuchia, Myanmar vượt qua. Theo ông Dũng, kinh tế Việt Nam bắt đầu xu thế giảm từ năm 2007. Tới năm 2012, tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất trong 15 năm. Từ 2013 tới nay, tăng trưởng cao hơn trước, nhưng chưa như kỳ vọng. Điều này do tăng trưởng dựa nhiều vào vốn và lao động, hiệu quả đầu tư thấp.

Giáo sư Nguyễn Mai cho biết, nếu GDP chỉ tăng 5-6% mỗi năm là quá tụt hậu. Ông đưa ra phép tính, trong các dự án đầu tư công, lãng phí và tham nhũng chiếm tới 30-40% tổng vốn đầu tư một dự án. Chỉ cần giảm một nửa số đó có thể tăng thêm 1-2% GDP, hay bớt đi một Vinashin, Vinalines cũng đủ.

Tiến sĩ Phạm Chi Lan cho rằng, các tập đoàn nhà nước, hay Samsung, Formosa có thể đóng góp cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng, nhưng những ưu đãi miễn thuế, ưu tiên nguồn lực cho họ cũng trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Thực tế, các chính sách không phân biệt loại hình doanh nghiệp, nhưng khi triển khai thường ưu tiên các doanh nghiệp nhà nước nhiều hơn tư nhân.

Vai trò doanh nghiệp tư nhân rất quan trọng trong nền kinh tế, nhưng kinh tế nhà nước mới là chủ đạo. Kết quả, doanh nghiệp tư nhân bị tận thu thuế, mà không được nuôi dưỡng nguồn thu bằng các chính sách ưu đãi như doanh nghiệp nhà nước. (T. Lan)