11/12/2017 | 0

Thu nhập của chính phủ có thể sẽ giảm nhiều hơn dự kiến nếu các công ty lợi dụng dự luật thuế

Thu nhập của chính phủ có thể sẽ giảm nhiều hơn dự kiến nếu các công ty lợi dụng dự luật thuế

Washington DC. (Reuters) – Trong bối cảnh dự luật thuế Cộng Hòa định đưa ra nhiều khoản giảm thuế mạnh, nhiều chuyên gia dự đoán các hãng tư nhân sẽ ồ ạt chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn để hưởng lợi từ việc giảm thuế, làm giảm đảng kể thu nhập chính phủ.

Các công ty tư nhân, với thu nhập tính thuế thường được tính trực tiếp vào thu nhập của chủ nhân, được gọi là S-corporation. Các công ty dạng này hiện đang bị đánh thuế tương đương với thuế cá nhân, với mức thuế cao nhất là 39.6%. Trong khi đó, các công ty trách nhiệm hữu hạn, như Wal-Mart và Microsoft, được gọi là C-corporation, hiện đang bị đánh thuế thu nhập liên bang ở mức 35%.

Theo dự luật thuế của Thượng Viện Cộng Hòa, các công ty thuộc diện C-corporation sẽ được giảm thuế xuống còn 20%, trong khi các hãng S-corporation có thu nhập cao có thể sẽ bị đánh thuế ở mức gần 30%. Điều này khiến các hãng S-coporation sẽ có xu hướng chuyển sang hình thức C-corporation, khiến thu nhập từ thuế của chính phủ sẽ giảm nhiều hơn dự kiến.

Theo các chuyên viên kế toán, việc chuyển từ S-corporation sang C-corporation khá đơn giản, với việc nộp một hồ sơ 3 trang với Sở Thuế, và đáp ứng một số điều kiện. Các dự đoán về việc các công ty ồ ạt chuyển đổi tư cách pháp nhân kinh doanh hiện đang là vấn đề lớn đối với các lãnh đạo Cộng Hòa, trong bối cảnh đảng này đang tìm cách giảm thâm hụt ngân sách, và giải quyết sự khác biệt giữa các dự luật thuế của Thượng Viện và Hạ Viện, đối với các công ty S-corporation, vốn chiếm khoảng 95% mọi cơ sở thương mại tại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục