Thu Nguyễn, người gốc Việt đầu tiên đắc cử hội đồng thành phố Worcester, Massachusetts

Thu Nguyễn, người gốc Việt đầu tiên đắc cử hội đồng thành phố Worcester, Massachusetts

Theo nhật báo Telegram & Gazette loan tin, Thu Nguyễn vừa tạo nên lịch sử vào tối thứ Ba (2 tháng 11) khi đắc cử nghị viên tại Worcester, Massachusetts và trở thành dân cử gốc Việt cũng như gốc Châu Á đầu tiên của thành phố này.

Thu Nguyễn, được biết là một người “không xác định giới tính” (non-binary person), và mới chỉ tham gia chính trị trong thời gian gần đây. Thu sẽ tuyên thệ nhậm chức vào Tháng Giêng tới, và sẽ là nghị viên “non-binary” đầu tiên trong lịch sử Worcester và tiểu bang Massachusetts.

Bà Annise Parker, cựu thị trưởng Houston thuộc tiểu bang Texas nhận định, Thu Nguyễn phá vỡ rào cản khái niệm giới tính ở Massachusetts, giúp gia tăng số lượng các viên chức dân cử “non-binary” phục vụ trên toàn quốc. Ngoài ra, chiến thắng của Thu, trong tư cách là người da màu, “non-binary” và người tị nạn Việt Nam, sẽ mang lại quan điểm độc đáo cho Hội Đồng Thành Phố Worcester, tạo ra một hệ thống luật pháp toàn diện hơn.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, Thu đứng thứ tư trong cuộc đua giành sáu ghế tại Hội Đồng Thành Phố. Khẩu hiệu tranh cử của ứng cử viên Thu Nguyễn là “do dân và vì dân,” đồng thời nhấn mạnh tính hoà nhập và quyền làm chủ xã hội. Worcester nằm cách thành phố Boston khoảng 30 dặm về phía Tây, có khoảng 190,000 dân tính đến năm 2019, và cộng đồng Việt Nam tại đây khá lớn mạnh.