22/04/2014 | 0

Thử nghiệm đơn giản giúp phát hiện thuốc giả

Thử nghiệm đơn giản giúp phát hiện thuốc giả

Notre Dame, Indiana. (CBS) – Một nhóm sinh viên Notre Dame, tiểu bang Indiana, đang giới thiệu nền công nghệ đột phá có thể thay đổi cuộc sống hàng triệu người trên thế giới, chỉ với mảnh giấy và một số hóa chất.
Họ gọi đó là Thiết bị Phân tích Bằng Giấy, viết tắt là PAD. Mảnh giấy có thể cho người tiêu thụ biết loại thuốc họ mua là thật hay giả. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, thuốc giả chiếm từ 10 đến 30% tổng số lượng thuốc chữa bệnh được lưu hành trên thị trường hiện nay.
Nghĩa là trong thuốc không có thành phần như trong tờ nhãn dán trên hộp. Sinh viên năm cuối Sean McGee của trường đại học Notre Dame cho biết anh và các đồng nghiệp là Luke Smith và Valeriano Lima, cùng tham gia đề án này trong vài năm qua.
Công nghệ này được giáo sư Hóa Tony Barstis của trường đại học Saint Mary phát minh cách đây 4 năm, nhưng họ là nhữngngười đang tìm cách thương mại hóa công nghệ này.
Sean McGee hướng dẫn cách thử nghiệm, anh nói đầu tiên rắc thuốc lên miếng PAD, sau đó nhúng PAD vào nước. Trong vòng 5 phút kết quả hiện ra. Màu sắc cho thấy loại hóa chất gì có trong thuốc. Thử nghiệm rất dễ sử dụng và cho kết quả nhanh.
Cũng theo Sean McGee, ngày càng có nhiều người tiêu thụ mua thuốc giả vì chúng rẻ tiền. (B. Nga)