15/05/2015 | 0

Thủ lĩnh IS từ Iraq kêu gọi thánh chiến

Thủ lĩnh IS từ Iraq kêu gọi thánh chiến

Iraq. (Reuters) – Hôm thứ Năm 14 tháng Năm, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã phát một băng ghi âm tiếng nói tự xưng là thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi người ủng hộ khắp thế giới gia nhập cuộc chiến tại Syria và Iraq, hoặc góp sức bằng cách nổi dậy tại bất kỳ nơi nào mà họ đang sinh sống.

Đây là thông điệp đầu tiên được phát từ Baghdad kể từ sau một phúc trình của truyền thông nói rằng, ông này đã bị thương hồi đầu năm nay tại Iraq. Một số người còn nói rằng, Abu Bakr al-Baghdadi hiện không còn là người điều Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và nhiều người khác còn đoán ông ta đã chết. Băng ghi âm do một đài phát thanh phụ của tổ chức al – Furqan tung ra và được đưa lên một số mạng xã hội. Tiếng nói của người có giọng Baghdad nghe được trong băng ghi âm kêu gọi người Hồi giáo ở tất cả mọi nơi gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hoặc chiến đấu ngay tại lãnh thổ của mình, tại bất cứ nơi nào có thể để tham gia thánh chiến. Người này cũng nói rằng, sự kết thúc của chế độ cầm quyền ở Saudi Arabia “đã gần kề,” và cho rằng chế độ này bảo vệ người Hồi giáo Sunni ở Yemen chống lại người Hồi giáo Shi’ite.

Saudi Arabia đang cầm đầu một liên minh các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh chiến đấu chống lại phiến quân Houthi của người Hồi giáo Shi’ite tại Yemen. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang đối phó với sự thất bại về quân sự tại Iraq vì lực lượng của người Iraq, gồm các tổ chức bán quân sự của người Shi’ite đã tái chiếm thành phố Tikrit lần đầu tiên trong cuộc chạm trán qui mô, kể từ khi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm lấy phần lớn lãnh thổ của Iraq hồi năm rồi. (Song Châu)