02/05/2014 | 0

Thủ lĩnh Gerry Adams bị bắt vì liên quan đến vụ giết người năm 1972

Thủ lĩnh Gerry Adams bị bắt vì liên quan đến vụ giết người năm 1972

New York, New York. (Reuters) – Cảnh sát Bắc Ái Nhĩ Lan bắt giữ và thẩm vấn thủ lĩnh Gerry Adams của tổ chức chính trị Sinn Fein, vì ông bị nghi có liên quan đến vụ bắt cóc giết người năm 1972.
Ông Adams xác nhận việc bị bắt nhưng tuyên bố vô tội trong cái chết của Jean McConville, một phụ nữ góa chồng có 10 con bị Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Ái Nhĩ Lan IRA bắt cóc, giết chết rồi bí mật chôn năm 1972.
Đây là một trong những vụ bạo lực tôn giáo tồi tệ nhất ở Bắc Ái Nhĩ Lan. IRA từng thừa nhận vụ giết người này. Adams luôn phủ nhận không phải là thành viên IRA. Ông tin vụ giết chết và bí mật chôn bà Jean Corville là sai, là một sự bất công đối với bà và gia đình bà.
Thi thể bà được tìm thấy trên một bãi biển ở Cộng hòa Ái Nhĩ Lan năm 2003. Là thủ lĩnh chính trị của IRA, Adams là bộ mặt của chủ nghĩa dân tộc vũ trang vào thời IRA liên tục đánh bom những năm 1980.
Giới truyền thông Vương quốc Anh bị cấm không được tạo điều kiện cho ông phát biểu suốt nhiều năm liền. Trong cuốn sách Âm Thanh Dưới Mộ, nhà nghiên cứu trường Đại học Boston Ed Moloney nói Jean Corville bị giết bởi một lực lượng do Gerry Adams thành lập và phải chịu trách nhiệm.
Đây là một cáo buộc mà Adams luôn bác bỏ. Tuy nhiên tác giả cuốn Âm Thanh Dưới Mộ tin rằng cảnh sát cần điều tra hơn về vai trò của Adams đối với IRA. (B. Nga)