13/01/2022 | 12

Thủ lĩnh của nhóm Oath Keepers bị bắt, bị buộc tội âm mưu cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Thủ lĩnh của nhóm Oath Keepers bị bắt, bị buộc tội âm mưu cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Vào hôm thứ Năm, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra cáo buộc âm mưu chống lại lĩnh của nhóm Oath Keepers cực hữu và 10 người khác; cáo buộc họ âm mưu làm gián đoạn tiền trình đếm phiếu đại cử tri đoàn tại tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, và gây nguy hiểm cho cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Cảnh sát liên bang đã bắt giữ thủ lĩnh Stewart Rhodes của Oath Keepers ở Texas vào sáng thứ Năm và cũng bắt giam Edward Vallejo ở Arizona. Chín người khác đã bị buộc tội với một số tội danh liên quan đến cuộc tấn công vào tòa nhà quốc hội hồi năm ngoái.

Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn ở khu vực District of Columbia cho thấy đây là một vụ án nghiêm trọng nhất từ trước đến nay sau cuộc điều tra liên bang về vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội và là vụ án đầu tiên bao gồm cáo buộc âm mưu đầy tham vọng, có mức án tối đa là 20 năm tù.

Bộ Tư pháp cho biết nhóm Oath Keepers quyết tâm ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực hợp pháp, với hai nhóm diễn hành theo đội hình kiểu quân đội tiến về phía tòa nhà quốc hội vào ngày hôm đó và các thành viên có gắn mác “lực lượng phản ứng nhanh” đang chờ bên ngoài D.C. để vận chuyển súng và các loại vũ khí cho nhóm.

Nghi can Vallejo được cho là đã giúp điều phối một trong những đội phản ứng nhanh đó. Cáo trạng của tòa án cho biết các bị cáo đã tổ chức các nhóm sẳn sàng sử dụng vũ lực và mang súng đến tòa nhà quốc hội, tuyển dụng các thành viên tham gia và tổ chức các khóa huấn luyện, đồng thời mang đồ dùng bán quân sự, dao, dùi cui và thiết bị vô tuyến đến Washington.