15/06/2015 | 3

Thủ lĩnh Al Shabaab bị giết là người Anh

Thủ lĩnh Al Shabaab bị giết là người Anh

Mpeketoni, Kenya. (Reuters) – Quân đội Kenya ngày thứ Hai 15 tháng Sáu nói đã hạ sát một tư lệnh vùng của tổ chức al Shabaab của Somalia, và cũng có thể là một người Anh đã gia nhập phiến quân, trong một vụ đụng độ cuối tuần qua.

Các viên chức này nói rằng, 11 phiến quân Somalia và hai binh sĩ người Kenya bị thiệt mạng trong cuộc chạm trán với các tay súng al-Shabaab của al Qaeda trong cuộc tấn công một căn cứ quân sự tại quận Lamu ở bờ biển phía bắc Kenya trong ngày Chủ nhật. Còn phát ngôn nhân của al Shabaab thì nói rằng, có 20 binh sĩ Kenya bị giết và một số tay súng trở thành thánh tử đạo trong hai vụ tấn công tại Lamu, nhưng không cho biết chi tiết về các tay súng hoặc cuộc tấn công lần thứ hai. Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Kenya nói rằng, nhiều người bị thiệt mạng thuộc nhóm al Shabaab, còn được gọi là Shirwa, được cho là chịu trách nhiệm cầm đầu các vụ tấn công tại Kenya một năm về trước làm 65 người thiệt mạng. Ông này cũng nói rằng một người bị giết trong nhóm trên có một người Anh tên là Thomas Evans, còn được gọi là Abdul Hakim, đã cải sang Hồi giáo từ lúc 19 tuổi và gia nhập al Shabaab.

Chính phủ Anh chưa xác nhận việc liệu Evans bị giết trong vụ đụng độ kể trên hay không. Al Shabaab đang tìm cách lật đổ chính phủ Somalia được phương Tây hậu thuẫn và áp đặt luật Hồi giáo nghiêm khắc tại Somalia, thường xuyên tấn công quốc gia láng giềng Kenya trong những năm gần đây, để trả đũa việc Kenya tham gia Lực lượng Gìn giữ Hoà Bình của Liên Phi tại Somalia. Hồi tháng Tư, quân du kích al Shabaab mở cuộc đột kích trường đại học tại thành phố Garissa ở phía bắc Kenya, giết gần 150 sinh viên và hồi tháng Chín năm 2013 đã giết ít nhất 67 người trong một vụ tấn công ở khu thương mại Westgate của Nairobi. (Song Châu)