15/09/2015 | 1

Thủ lĩnh Al Qaeda thúc giục người Hồi giáo tấn công Mỹ & Tây Phương

Thủ lĩnh Al Qaeda thúc giục người Hồi giáo tấn công Mỹ & Tây Phương

Tin tổng hợp. (Reuters) – Thủ lĩnh al Qaeda, Ayman al-Zawahri đã lên tiếng kêu gọi thanh niên Hồi giáo chú trọng việc chuyển dịch cuộc chiến tranh đến trung tâm các thành phố và quê hương của các quốc gia Tây phương và Hoa Kỳ.

Nguồn tin này đề cập đến một băng ghi âm tiếng nói được tung lên internet của thủ lĩnh al Qaeda, Ayman al-Zawahri kêu gọi thanh niên Hồi giáo tại các quốc gia Tây phương gia nhập các tổ chức tấn công mạnh như kiểu của kẻ đánh bom Marathon tại Boston ở Hoa Kỳ, và những người đàn ông đứng đàng sau vụ tấn công toà báo Charlie Ebdo ở Paris. Ông này đề cập đến mục tiêu tấn công bao gồm các quốc gia đứng trong liên minh do Tây phương dẫn đầu đang tham gia cuộc chiến tranh tại Iraq và Syria, và cho rằng tất cả người Hồi giáo nên tấn công mà không chút ngần ngại để gây thiệt hại cho các quốc gia Tây phương nằm trong liên minh trên, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Hiện nay vẫn chưa rõ cuộn băng ghi âm tuyên bố của thủ lĩnh al Qaeda được thực hiện lúc nào, vì Ayman al-Zawahri có đề cập đến cố lãnh tụ Taliban, Mullah Mohamed Omar được cho là đã qua đời hồi cuối tháng Bảy. Người ta nghi ngờ rằng thông điệp này đã được thực hiện ít nhất hai tháng về trước. Trong thông điệp mới nhất này, al-Zawahri, một cựu bác sĩ người Ai Cập, từng xuất hiện trong một cuộn băng video không ghi ngày cùng với Osama bin Laden, đã nhắc lại vị trí của mình trong lực lượng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ông này nói rằng, trách nhiệm thành lập quốc gia thánh chiến của tổ chức al Qaeda là bất hợp pháp, nhưng ông đã gia nhập vì lý tưởng chống Tây phương và các lực lượng thế tục tại Iraq và Syria. (Song Châu)