05/09/2014 | 1

Thủ lãnh nhóm khủng bố Somalia bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Hoa Kỳ

Thủ lãnh nhóm khủng bố Somalia bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Hoa Kỳ

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ngũ Giác Đài xác nhận Ahmed Abdi Godane, thủ lãnh nhóm khủng bố al-Shabaad, đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Hoa Kỳ hôm Thứ Hai ngày 1 tháng 9, tại Somalia.

Chuẩn Đô Đốc John Kirby, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài xác nhận về cái chết của tên này trong một thông cáo bằng văn bản. Trong bài diễn văn bế mạc Hội Nghị Thượng Đỉnh NATO tại Newport, Wales, Tổng Thống Obama tuyên bố cuộc không kích thành công của Hoa Kỳ là một ví dụ về quyết tâm tiêu diệt khủng bố của chính quyền ông.

Tổng thống cho biết Hoa Kỳ sẽ sử dụng phương pháp tương tự để phá vỡ nhóm Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq và Syria. Hoa Kỳ tiếp tục làm những gì cần thiết để bảo vệ người dân Hoa Kỳ. Godane, còn được gọi là Mukhtar Abu Zubeyr, là lãnh đạo tinh thần của nhóm al-Shabaab. Dưới dự lãnh đạo của Godane, al-Shabaab đã dần trở thành một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Somalia.

Hôm Thứ Hai, đặc nhiệm của Hoa Kỳ, sử dụng phi cơ có người lái và không người lái, cùng hỏa tiễn Hellfire và bom dẫn đường bằng laser đã phá hủy một trang trại và xe hơi. Tuy nhiên Hoa Kỳ không xác nhận rằng Godane bị thiệt mạng cho tới tận Thứ Sáu. (H. Nguyễn)