26/12/2015 | 1

Thủ lãnh IS tuyên bố cương quyết hơn

Thủ lãnh IS tuyên bố cương quyết hơn

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Một khúc băng thu âm được đưa lên các trang xã hội trong ngày Thứ Bảy phổ biến lời tuyên bố mới của ông đạo Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lãnh IS.

Ông Baghdadi đã nói rằng: “phải tin tưởng Chúa Trời sẽ ban chiến thắng cho những ai thờ phụng Ngài. Trong lúc chiến tranh dữ dội hơn, tin tưởng càng cao hơn và quốc gia Hồi giáo sẽ cương quyết hơn. Ông ta hứa hẹn với mọi người rằng, những kẻ tham gia chống IS sẽ phải trả giá và phải hối hận. Mỹ, Nga, Do Thái và Liên Âu đang chờ đợi. IS cũng đang chờ đợi và đang sẵn sàng.” Lời tuyên bố được đưa lên các trang Twitter mà IS thường dùng. Lời nhắn đưa lên internet của ông Baghdadi lần gần nhất là vào tháng 5.

Nhiều tin tức cho rằng ông ta đã bị thương hay bị chết nhiều lần, nhưng hoàn toàn không đúng. Một khúc video của IS đưa lên một trang mạng xã hội trong ngày Thứ Bảy cho thấy cảnh tàn phá ở thành phố Raqqa sau khi bị Nga không kích. Một người không thể nhận diện trong khúc video nói rằng mỗi khi nghe bị không kích, niềm tin càng mạnh, dù cả thế giới chống lại IS, Chúa Trời cũng với IS và ban cho IS chiến thắng cuối cùng. IS nhanh chóng chiếm một phần đất rất lớn của Iraq và Syria đang gặp áp lực mạnh trong các tuần qua, hôm nay các nhóm dân quân người Kurd và Á Rập được phi cơ liên minh yểm trợ đã chiếm được một con đập, cắt đứt đường tiếp vận chính của IS trên sông Euphates.

Quân đội Iraq hiện cũng sắp tái chiếm thành phố Ramadi. (Robert Võ)