29/10/2014 | 4

Thủ lãnh dân quân miền Đông Ukraine vận động tranh cử

Thủ lãnh dân quân miền Đông Ukraine vận động tranh cử

Donetsk – Ukraine. (Reuters) – Người tự xưng là nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk là ông Alexander Zakharchenko đã tới thị trấn Makiyivka để vận động cho cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11.

Dân quân ly khai đang tiến hành tổ chức bầu người lãnh đạo quốc gia tự tuyên xưng. Thị trấn Makiyivka có 35,000 dân nằm cách thành phố Donetsk khoảng 25 cây số theo hướng tây là một trung tâm kỷ nghệ quan trọng. Khi tới thị trấn, ông Zakharchenko đã được đông đảo dân quân và người dân địa phương chào đón. Ông ta đã viếng thăm một nhà thờ địa phương, sau đó gặp công nhân của một nhà máy sản xuất nước ngọt và một nhà máy hóa chất.

Ông Zakharchenko đã nói với công nhân nhà máy rằng ông ta muốn người về hưu có thể qua Úc mỗi năm một lần, bắn chết trên 15 con kangaroos, ông ta muốn người dân Donetsk làm việc để sống không phải sống để làm việc. Ông muốn lương trung bình của công nhân cao hơn ở Ba Lan. Ông ta muốn được sống trong một quốc gia lớn, giàu có và tự do. Được hỏi về đình chiến, ông Zakharchenko nói rằng ông ta rất muốn nói là ngày mai, ông ta hy vọng ngày mai, ông ta đã tái trang bị cho quân nhân, thành lập những đơn vị mới, đào giây thông hào chuẩn bị cho hòa bình. Hòa bình là mục tiêu chính cần phải đạt được, nhưng đáng tiếc là con đường này còn rất dài.

Các trang web của dân quân đã phổ biến hình ảnh ông Zakharchenko đi gặp bác sĩ, người về hưu. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi trả lời các cơ quan truyền thông Nga đã nói rằng cuộc bầu cử tại 2 vùng Donetsk là Luhansk rất quan trọng cho việc họp pháp hóa quyền lực. Ông ta hy vọng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tốt và Nga có thể công nhận kết quả.

Cũng trong hôm nay, Tổng thống Petro Poroshenko đã lên án cuôc bầu cử sắp tổ chức ở miền Đông do dân quân ly khai tổ chức, nói rằng đây là một cuộc bầu cử lừa dối được tiến hành trước mũi súng.

Chỉ những xã hội được xây dựng trên nền tảng pháp luật mới có bầu cử chính đáng và công bằng, cuộc bầu cử ở miền Đông vào ngày 2 tháng 11 là do khủng bố, băng đảng tổ chức. Kiev cũng đã lên án Moscow có chủ ý phá hoại và khiêu khích Ukraine qua lập trường đối với cuộc bầu cử tại miền Đông. Moscow đã nói rằng cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine sẽ tạo thêm cơ hội đem lại hòa bình. Cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 rõ rệt chống lại cuộc bầu cử quốc hội Ukraine ngày 26 tháng 10 vừa qua, các đảng thân Liên Âu đều chiến thắng. Khối Poroshenko là khối chiến thắng lớn nhất. Tổng thống Poroshenko cũng đã từng nói rằng cuộc bầu cử miền Đông rõ rệt mâu thuẫn với tinh thần và chữ nghĩa của bản hiệp ước đình chiến Minsk trong tháng 9.

Hôm nay, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng công tác của ông ta hiện giờ là bảo đảm để cuộc bầu cử tại miền Đông không được quốc gia nào trong cộng đồng quốc tế thừa nhận. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrovnói rằng cuộc bầu cử được tổ chức ở Donetsk và Luhansk sẽ rất quan trọng từ quan điểm hợp pháp hóa quyền lực. Cuộc bỏ phiếu sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng trong sự tranh chấp địa lý chính trị giữa Nga và phương Tây về tương lai của Ukraine.

Chính phủ các nước Tây phương cũng đã lên án cuộc bầu cử ngày 02 tháng 11. Hôm thứ Hai,27 tháng 10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự hỗ trợ cho Kiev, nói rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ không công nhận bất kỳ cuộc bầu cửnào được tổ chức tại khu vực ly khai, không phù hợp với pháp luật Ukraina. (H. Võ)