10/01/2014 | 0

Thủ Lãnh Đa Số Thượng Viện Phản Đối Kêu Gọi Tăng Viện Cho Iraq Của Chủ Tịch Hạ Viện

Thủ Lãnh Đa Số Thượng Viện Phản Đối Kêu Gọi Tăng Viện Cho Iraq Của Chủ Tịch Hạ Viện

Tin Hoa Thịnh Đốn, DC.

Lãnh tụ Đa số Dân Chủ Thượng viện Harry Reid phản đối ý kiến của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa John Boehner, khi ông này lên tiếng kêu gọi chính phủ ông Obama nên cung cấp thêm viện trợ cho chính phủ Iraq, để nước này tiếp tục chiến đấu với quân nổi dậy theo al-Qaeda.

Phát biểu tại Quốc hội, ông Reid cho biết tuyên bố của ông Boehner rất trơ tráo và đòi hỏi những điều không thể. Ông Reid nói người dân Mỹ vui mừng vì Hoa Kỳ không còn có quân đội tại Iraq, và từ lâu nay chính phủ Obama không hề thảo luận về việc gởi quân trở lại đó.

Trước đó, trong cuộc họp báo riêng biệt, Chủ tịch Hạ viện John Boehner kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, bằng cách gởi thêm thiết bị quân sự và một số dịch vụ khác. Ông nói việc quân đội Hoa Kỳ rút ra khỏi Iraq khiến tình hình an ninh của đất nước này bị đe dọa. Nhưng khi được hỏi có nên gởi quân đội trở lại Iraq không, ông Boehner trả lời điều đó không nên xảy ra vào lúc này.

Ngoại trưởng John Kerry, đang có mặt tại Trung đông, cũng bình luận về vấn đề này, theo ông: Hoa Kỳ sẽ đứng cùng Chính phủ Iraq để đẩy lùi những nỗ lực gây mất ổn định, nhưng không dự tính đặt chân trở lại miền đất này vì đây là cuộc chiến của người Iraq.

Mai Đức