31/08/2016 | 0

Thủ lãnh cao cấp ISIS bị giết chết

Thủ lãnh cao cấp ISIS bị giết chết

(Reuters) – Phương tiện truyền thông của ISIS cho biết chiến lược gia chính của Quốc Gia Hồi Giáo đã bị giết chết ở Syria.

Hãng tin Amaq nói ông Abu Muhammad al-Adnani đã bị giết ở tỉnh Aleppo. Ngũ Giác Đài chỉ cho biết là một cuộc không kích đã nhắm vào tên Adnani tại thị trấn al Bab, và kết quả đang được thẩm định.

Báo cáo về cái chết của ông Adnani đã đến vào lúc Quốc Gia Hồi Giáo đang gặp một loạt các thất bại trên chiến trường ở Syria và Iraq. Hãng tin Amaq nói ông Adnani đã tử vì đạo trong khi đi thị sát các vị trí phòng thủ của các chiến binh Quốc Gia Hồi Giáo ở Aleppo. Hãng tin không đưa ra các chi tiết chung quanh cái chết của ông này.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài Peter Cook mô tả Adnani là kiến trúc sư chính của các hoạt động ở nước ngoài của ISIS. Ông Cook nói tên Adnani đã từng kêu gọi các cuộc tấn công trên lục địa Châu Âu và Hoa Kỳ, và là người chịu trách nhiệm tuyển dụng các thành viên mới cho Quốc Gia Hồi Giáo. Ông Cook nói thêm là Hoa Kỳ vẫn còn đang đánh giá kết quả của vụ tấn công, nhưng việc loại bỏ al-Adnani ra khỏi chiến trường là một đòn nặng giáng vào ISIS.

Ông Adnani là một trong những sáng lập viên của phong trào Quốc Gia Hồi Giáo cùng với thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi. (Lê Hoàng)