03/12/2015 | 2

Thủ lãnh Bắc Hàn xem thử hoả tiễn

Thủ lãnh Bắc Hàn xem thử hoả tiễn

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn KRT đã phát sóng một khúc video cho thấy thủ lãnh Kim Jong Un đang xem bắn thử hỏa tiễn do các đơn vị phòng không thực hiện.

Trong video, Kim Jong Un tươi cười xem hỏa tiễn bắn lên bầu trời, có khi dùng ống nhòm để quan sát. Đài KRT nói rằng vụ bắn thử có 4 đơn vị phòng không bố trí ở biên giới phía Tây tham gia, và Kim Jong Un đã ra lệnh sản xuất các loại hỏa tiển phòng không tân tiến và chính xác hơn. Một bản tin đăng trên trang web 38 North của trường Đại học Johns Hopkins ngày 2 tháng 12 cho biết hình ảnh vệ tinh ghi nhận trong tháng 10 và đầu tháng 11 cho thấy Bắc Hàn đang đào đường hầm mới để thử bom nguyên tử, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy việc nổ thử sẽ sắp diễn ra. Hình ảnh cho thấy nhiều công trình xây cất ở Punggye-ri nằm trên bờ biển phía đông, là nơi Bắc Hàn đã 3 lần nổ thử nguyên tử.

Vào ngày 30 tháng 10, cơ quan thông tấn Yonhap trích dẫn một nguồn tin chính phủ Nam Hàn nói rằng đang có các hoạt động nhộn nhịp của xe cộ và công nhân tại con đường hầm mới. Bắc Hàn đã nổ thử bom nguyên tử lần cuối vào năm 2013, tạo sự lên án của thế giới, ngay cả Trung Cộng là nước đồng minh của Bắc Hàn cũng chỉ trích. Liên hiệp quốc đã cấm vận Bắc Hàn vì thử bom nguyên tử. Trên nguyên tắc Nam và Bắc Hàn vẫn còn trong tình trạng chiến tranh, 2 bên chỉ ký hiệp ước đình chiến để chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên từ năm 1950 tới năm 1953, chưa ký hiệp ước hòa bình. (Robert Võ)