01/07/2016 | 0

Thủ lãnh Al Qaeda cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu xử tử kẻ đánh bom Boston

Thủ lãnh Al Qaeda cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu xử tử kẻ đánh bom Boston

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Thủ lãnh Al Qaeda là Ayman al-Zawahri cảnh báo Hòa Kỳ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu kẻ đánh bom Boston, Dzhokhar Tsarmaev hay bất kỳ tù nhân Hồi Giáo nào bị xử tử.

Năm ngoái, Tsarnaev bị kết án tử hình bằng thuốc độc vì vụ tấn công bom năm 2013, làm 3 người bị thiệt mạng và hơn 260 người bị thương. Zawahri trở thành thủ lãnh al Qaeda sau khi lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ tiêu diệt Osama bin Laden vào năm 2001.

Ông kêu gọi người Hồi Giáo bắt giữ càng nhiều người Tây phương càng tốt, đặc biệt là những người từ các quốc gia tham gia vào chiến dịch Thập Tự Chinh do Hoa Kỳ dẫn đầu. Cựu chiến binh Hồi Giáo, sanh ở Ai Cập, tuyên bố các con tin Tây phương sau đó có thể được đem ra trao đổi với tù nhân Hồi Giáo.

Trong đoạn video dài gần 1 giờ đồng hồ không cho thấy nơi cư ngụ của Zawahri, được cho là gần biên giới Afghanistan và Pakistan. Tsarnaev thực hiện vụ đánh bom ở Boston cùng với anh trai là Tamerlan. Tamerlan bị thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát sau đó. Không có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này. (Nguyên Trân)