23/07/2020 | 27

Thư ký và tài xế của Chủ tịch Hà Nội bị bắt giam trong cuộc chiến quyền lực trước đại hội 13

Thư ký và tài xế của Chủ tịch Hà Nội bị bắt giam trong cuộc chiến quyền lực trước đại hội 13

Ba người vừa bị bắt giữ (từ trái sang)- Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung, và Phạm Quang Dũng (Nguồn ảnh- Bộ công an)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin cơ quan an ninh điều tra Bộ công an đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thành viên nhóm thư ký và tài xế của chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, một hành độmg đe doạ chính ông này trong cuộc chiến quyền lực trước đại hội 13 của đảng cộng sản cầm quyền.

Ngày 22/7, công an đã bắt giữ Nguyễn Anh Ngọc- thành viên phòng thư ký biên tập, nhóm giúp việc Uỷ ban nhân dân thành phố; Nguyễn Hoàng Trung- tài xế của ông Nguyễn Đức Chung; và Phạm Quang Dũng- sỹ quan của Bộ công an. Cả ba bị cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” theo Điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015.

Công an đã thực hiện việc khám xét chỗ ở và nơi làm việc của ba người này vào ngày 13/7. Vụ án này được cho là có liên quan đến Nhật Cường, là công ty cung cấp thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm cho nhiều cơ quan nhà nước ở Hà Nội.

Liên quan đến Nhật Cường, cho đến nay đã có hơn 20 người bị khởi tố về nhiều tội danh khác nhau gồm “buôn lậu” và”vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.” Tuy nhiên, tổng giám đốc Nhật Cường là Bùi Quang Huy- người bị cho là cầm đầu đường dây nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn tại thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 5/2019, đã bỏ trốn và bị truy nã quốc tế.

Theo một số nguồn tin thì Nhật Cường là sân sau của Nguyễn Đức Chung và việc điều tra công ty này nhằm hạ bệ ông này, người đang nhắm vị trí bộ trưởng công an trong nhiệm kỳ tới. Nguyễn Đức Chung và phó thủ tướng Vũ Đức Đam được nhiều phiếu tín nhiệm vào bộ chính trị khoá tới trong hội nghị trung ương gần đây của đảng cộng sản.

Quốc Tuấn