16/11/2014 | 0

Thu hồi thêm nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17

Thu hồi thêm nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17

Hrabove, Donetsk, Ukraine. (Reuters) – Cho đến hôm nay, phần lớn các mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 của hãng Hàng không Mã Lai vẫn còn nằm vương vãi trên các cánh đồng hoa hướng dương và lúa mì tại miền đông Ukraine, cùng với ghế hành khách, hành lý, quần áo và đồ chơi trẻ em khắp làng Hrabove.

Các điều tra viên Hoà Lan hi vọng sẽ thu thập thêm được nhiều cơ phận của các nạn nhân đi trên chiếc máy bay định mệnh bị bắn rơi ngày 17 tháng 7 vừa qua, làm thiệt mạng 298 người trong đó có đến 2/3 người trong số họ là công dân Hoà Lan. Tuy nhiên, các đơn vị điều tra cũng lo ngại về sự an toàn của nhân viên của mình vì vùng xảy ra tai nạn máy bay nằm trong khu vực giao tranh và đang do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát. Tuy nhiên, các hoạt động của toán nhân viên điều tra vẫn đang tiếp tục cùng với nhân viên các cơ quan dịch vụ tại địa phương để tìm kiếm các cơ phận của các nạn nhân và hành lý của họ. Hôm nay, Chủ nhật 16 tháng 11, Hội đồng An ninh Hoà Lan cho hay, các nhân viên Cứu nạn Khẩn cấp của Ukraine đã thu thập được nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay tại địa điểm mà họ đang kiểm soát.

Chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi đã làm bùng phát sự phẫn nộ khắp thế giới, cáo buộc Moscow và phương Tây phải chịu trách nhiệm trong vụ này. Các nhân viên điều tra về an toàn hàng không đã sắp xếp các mảnh vỡ của chiếc máy bay rơi, được thu thập để dùng vào cuộc điều tra xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn. Phát ngôn nhân của Hội đồng An Ninh Hoà Lan, Wim van der Weegen, nói rằng vùng xảy ra tai nạn quá rộng lớn nên khó có thể thu hồi được đầy đủ tất cả các mảnh vỡ. Ông cũng thêm rằng, toán nhân viên điều tra đã xác định được các vật dụng mà họ nhất thiết phải thu hồi. Các nhân viên thẩm quyền Hoà Han đang dẫn đầu cuộc điều tra tai nạn hàng không và cuộc điều tra hình sự vụ chiếc máy bay Boeing 777 của hãng Hàng không Mã Lai cất cánh từ Amsterdam bị bắn rơi. Nhưng chính phủ nước này cũng đã phải đối phó với một loạt dư luận phản đối, từ phía gia đình các nạn nhân và các nhà làm luật cho rằng diễn biến của cuộc điều tra quá chậm chạp.

Kiev đã lên tiếng tố cáo lực lượng ly khai thân Nga bắn rơi chiếc máy bay MH17, còn nước Nga thì nói quân đội Ukraine là thủ phạm gây ra vụ tai nạn máy bay. Hiện có khoảng mười nhân viên chính phủ Hoà Lan có mặt tại địa điểm xảy ra tai nạn máy bay để giám sát công việc của các đội dịch vụ khẩn cấp Ukraine, trong đó có hai nhân viên của Hội đồng An ninh Hoà Lan. (Song Châu)