30/12/2014 | 0

Thu hồi mảnh vỡ và thi thể hành khách

Thu hồi mảnh vỡ và thi thể hành khách

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Hôm nay, thứ Ba 30 tháng 12, các quốc gia vùng châu Á đã mở rộng cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ của hãng hàng không AirAsia chở 162 người được cho là bị rơi xuống vùng biển ở ngoài khơi Indonesia.

Người đứng đầu Tổ chức Cứu nạn và Tìm Kiếm của Indonesia, Bambang Soelistyo, nói tại một cuộc họp báo rằng, cuộc tìm kiếm đã được xúc tiến tại vùng biển giữa quần đảo Sumatra và Borneo, và được mở rộng ra khu vực chung quanh, sau khi lực lượng tìm kiếm nói có vết dầu loang. Tuy nhiên sau đó thì nguồn tin vết dầu loang đã được cải chính. Bambang Soelistyo nói rằng, một chiếc tàu hải quân Indonesia đã trông thấy một vệt dài có vẻ như là vết dầu loang, nhưng khi đến gần thì mới biết đó là hai cụm san hô, mà từ trên máy bay nhìn xuống trông giống như là vết dầu loang. Bambang Soelistyo cũng nói rằng, chiếc Airbus A320-200 của hãng hàng không Indonesia AirAsia đã bị mất liên lạc với đài radar trong điều kiện thời tiết rất xấu vào buổi sáng Chủ nhật 28 tháng 12 khi đang trên đường từ Surabaya bay đến Singapore.

Ông này nói rằng, chiếc Airbus A320-200 có lẽ đang nằm ở đáy biển. Những gì đã xảy đến cho chiếc Airbus A320-200 mang ký hiệu QZ8501 sau khi viêtn phi công xin phép đài kiểm soát giao thông hàng không Indonesia cho tăng độ cao để tránh mây, vẫn còn là điều bí ẩn. Hiện có khoảng 30 chiếc tàu và 21 phi cơ của Indonesia, Australia, Malaysia, Singapore và Nam Hàn cùng tìm kiếm trên vùng biển rộng 10,000 dặm vuông trong ngày hôm nay, thứ Ba 30 tháng 12. Lực lượng tìm kiếm nói rằng, vùng biển này chỉ sâu khoảng từ 150 đến 300 feet, có thể tìm ra chiếc phi cơ không mấy khó khăn, nếu chiếc phi cơ nằm sâu dưới lòng đại dương.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết, đã gửi một khu trục hạm điều khiển hoả tiễn USS Sampson đến khu vực tìm kiếm trong ngày hôm nay. Tin giờ chót ghi nhận vào chiều ngày hôm nay, thứ Ba 30 tháng 12 cho hay, các đội cứu nạn đã thu hồi và đưa các mảnh vỡ được cho là của chiếc phi cơ AirAsia mang ký hiệu QZ8501 từ phi cơ trực thăng về đất liền. Các đội cứu nạn Indonesia cũng đã thu hồi một số thi thể và các mảnh vỡ tìm thấy ở vùng bờ biển Borneo trong ngày hôm nay. Hải quân Indonesia nói đã vớt được 40 xác chết vào lúc chạng vạng tối.

Chiếc phi cơ bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy và nhưng không có hi vọng còn người sống sót trong tai nạn này. Thân nhân của hành khách đi trên chuyến bay AirAsia QZ8501 đã tụ tập tại Surabaya. Một số ngất xỉu và những người khác thì đầm đìa nước mắt khi nghe tin thông báo mới nhất về chuyến bay. (Song Châu)