02/09/2014 | 0

Thu hồi giấy phép hãng xe vận tải chở khách bị rơi đèo

Thu hồi giấy phép hãng xe vận tải chở khách bị rơi đèo

Chủ toạ một phiên họp khẩn cấp tại Hà Nội trưa ngày 2 tháng 9, năm 2014, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam Đinh La Thăng đã ra lệnh thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của hãng xe Sao Việt thuộc công ty Minh Thành Phát, đặt trụ sở tại thành phố Lào Cai. Chiếc xe chở hành khách của hãng này bị lâm nạn tối 1 tháng 9 khi đang trên đường từ Sa Pa hướng về thành phố Lào Cai.

Báo mạng Một Thế Giới dẫn phúc trình điều tra sơ khởi của công an Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Lào Cai cho hay, chiếc xe chở khách nói trên chỉ được phép vận chuyển hành khách trên tuyến đường nối từ bến xe Mỹ Đình đến thành phố Lào Cai. Tuy nhiên, có thể vì nhu cầu vận chuyển hành khách tăng vọt trong dịp lễ, tài xế đã “chạy chui” đến tận Sa Pa, cách thành phố Lào Cai khoảng 40 cây số để đón khách. Khi vừa rời Sa Pa khoảng 2 cây số để quay trở về Lào Cai thì không may gặp nạn. Chiếc xe này lách tránh một chiếc xe du lịch, bị lạc tay lái đâm nhào xuống vực sâu hơn 100 mét. Tất cả các hành khách ngồi trên chiếc xe chở khách đều là công chức – sinh viên học sinh du lịch Sa Pa, phần lớn là người Hà Nội và một số ít là người Sài Gòn. Trong số 12 hành khách tử nạn, có hai phụ nữ đang mang thai.

Còn theo báo Tiền Phong, gần 1,000 người đã tham gia đợt cứu nạn 53 nạn nhân của chiếc xe chở khách. Các bác sĩ Bệnh viện Lào Cai cho biết, hiện có 8 người đang trong tình trạng nguy kịch, e khó thoát khỏi tay tử thần. Phần lớn các nạn nhân này đang được điều trị tại bệnh viện, đều bị chấn thương đầu, dập nội tạng, gãy tay chân, bị mất quá nhiều máu.

Mười hai người bị thiệt mạng trong tai nạn này gồm, Lê Thị Nhu, Cao Lê Lan Hương, Bùi Thị Phương, Trần Anh Tài, Đỗ Thị La, Phạm Thị Hương Giang, Nguyễn Văn Thắng, Ngô Thái Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hoàng, Lý Thanh Bình, Hà Trọng Nghĩa và một cô gái khoảng 20 tuổi chưa rõ danh tính. Trong số các nạn nhân bị thương nặng có tài xế lái xe khách tên là Nguyễn Hữu Thọ, 43 tuổi, cư dân tỉnh Phú Thọ.

Mặt khác, cũng theo Một Thế Giới, chiếc xe chở khách nói trên đã chở đến 53 người, lẽ ra chỉ được chở tối đa 47 người. (S. Châu)