13/03/2014 | 0

Thu hồi 1 triệu xe GM, lỗi công tắc làm chết 13 người

Thu hồi 1 triệu xe GM, lỗi công tắc làm chết 13 người

New York, New York. (CBS)
Hãng GM đang đứng trước nhiều áp lực buộc phải giải quyết tình trạng khiếm khuyết của loại xe Chevy Cobalt dẫn đến nhiều tai nạn chết người, buộc chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ phải mở cuộc điều tra về vấn đề này. Cách đây 4 năm, y tá Brooke Melton, 29 tuổi, thiệt mạng trong một tai nạn ở tiểu bang Georgia, chỉ vì động cơ bị tắt trong khi xe đang chạy và công tắc đánh lửa không hoạt động.
Trước đó, GM đã thông báo cho các đại lý bán xe biết về lỗi của công tắc đánh lửa. Vào cuối tháng 2, Brooke Melton đã đưa xe đến đại lý để sửa chữa vì xe bị tắt máy khi đang chạy. Thợ máy chùi sạch ống phun nhiên liệu và Brooke Melton lấy xe về ngày 9 tháng 3. Không may, cô gặp tai nạn và tử vong ngày 10 tháng 3.
Năm ngoái, GM đã đưa ra mức thỏa thuận đền bù cho gia đình Melton. Đại diện công ty GM nói rằng, công tắc đánh lửa có thể bị tắt hoặc chuyển vào vị trí phụ khi gặp tác động mạnh, hoặc chùm chìa khóa của người lái xe quá nặng. Khi trục trặc này xảy ra, chiếc xe bị lạc hướng, mất thắng, thắt lưng an toàn và túi hơi cũng đồng thời không hoạt động.
GM thay đổi thiết kế công tắc đánh lửa vào năm 2006 mà không thông báo cho khách hàng hoặc đại lý biết. Bộ Tư pháp cũng đang điều tra xem GM có phạm luật vì không nhanh chóng giải quyết các vấn đề có liên quan đến công tắc đánh lửa hay không. Trong vài năm gần đây, đã có 13 người thiệt mạng vì lỗi lầm trên. – M. Đức