25/02/2014 | 2

Thu hoạch crafish giảm, giá tăng gấp đôi

Thu hoạch crafish giảm, giá tăng gấp đôi

New Orleans, Louisiana. (CBS)
Đối với nhiều người, món crawfish luộc mang ý nghĩa của lễ hội truyền thống như lễ hội bắt ngọc trai. Đối với nhiều cư dân Louisiana lên kế hoạch thưởng thức món crawfish luộc tại nhà vào cuối tuần này, chắc chắn sẽ bị sốc vì giá tăng chóng mặt. Nhiều chuyên viên thị trường cho rằng chưa bao giờ thấy giá cả lên cao như thế.
Cư dân Ron Domingue cho biết lễ hội cuối tuần không còn ý nghĩa nếu thiếu món crawfish. Với giá gần 7 Mỹ kim một pound, ông không biết liệu túi tiền của mình có kham nổi số nhân khẩu đông đúc của gia đình hay không. Các chuyên gia thị trường cho biết, giá crawfish tăng gấp đôi so với cùng thời gian này năm ngoái.
Tại tiệm Big Fisherman trên đường Magazine, giá crawfish luộc hôm nay là 6.99 Mỹ kim một pound. Còn crawfish sống là 4.99 Mỹ kim một pound. Họ nói tình trạng tăng giá này ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng. Michael Roberson nói khi nhìn thấy giá này, khách hàng hoặc đi sang tiệm khác hoặc mua số lượng ít đi.
Nguyên nhân là vì mùa đông năm nay khắc nghiệt bất thường ở cả hai miền nam và bắc. Rusty Gaude cho biết, nước sông Mississippi chảy vào Louisiana mang theo băng tan rất lạnh, khiến crawfish ngừng tăng trưởng. Với kích cỡ quá nhỏ nên không thể được thu hoạch, sản lượng crawfish không đáp ứng nhu cầu người tiêu thụ, do đó giá tăng cao là điều tất nhiên. – M. Đức