25/07/2016 | 0

Thủ hiến Scotland: Việc ly khai đang được chuẩn bị

Thủ hiến Scotland: Việc ly khai đang được chuẩn bị

Edinburgh, Scotland. (Reuters) – Nhà lãnh đạo Scotland Nicola Sturgeon cho biết hôm nay là độc lập có thể là lựa chọn tốt nhất cho Scotland để bảo đảm ổn định và quyền tự quyết sau khi người Anh bỏ phiếu để rời Liên Âu vào ngày 23 Tháng Sáu vừa qua.

Mặc dù nước Anh chọn để không còn là thành viên Liên Âu tại cuộc trưng cầu, các cử tri người Scotland đã ủng hộ việc ở lại trong khối với tỷ lệ áp đảo. Việc này làm khơi lại ngọn lửa của cuộc tranh luận về tương lai của Scotland như là một thành viên của Vương quốc Anh. Bà Sturgeon lập lại quan điểm của bà là việc trưng cầu ly khai tùy thuộc vào tương quan của Anh với Liên Âu trong tương lai.

Cách đây hai năm người dân Scotland đã bỏ phiếu chống lại ly khai. Bà Sturgeon nói bà sẽ bắt đầu các công việc chuẩn bị để giữ cho chọn lựa độc lập của Scotland như là một giải pháp tiềm năng. Bà Sturgeon không giải thích các công việc chuẩn bị sẽ là những công việc gì. Một cuộc thăm dò ý kiến vào cuối tháng trước cho thấy người dân Scotland không ủng hộ một cuộc trưng cầu độc lập mới, với tỷ lệ 44.7 trên 41.9%.(Lê Hoàng)