Thu, Hát Cho Người – Vũ Đức Sao Biển

Có thể nói trong 4 mùa, thì mùa thu là mùa dễ làm tâm hồn ta xao xuyến, nhiều cảm xúc nhất . Mùa thu có lá vàng bay khắp lối, có gió heo may hiu hắt thổi về khiến ai có tâm hồn nghệ sĩ dễ cảm hoài, dễ rung động giới văn nghệ sĩ

Một trong những tác phẩm hay về mùa thu mà chúng tôi muốn gởi đến quý khán thính giả cùng thưởng thức, đó là bài hát “Thu, Hát Cho Người” của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, sáng tác vào năm 1968, và là một trong những tác phẩm đã làm nên tên tuổi ông trước năm 1975

Theo lời chia sẻ của chính nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển “Thu, Hát Cho Người” là bài hát viết về một người con gái có tên Thu. Cô gái đã làm trái tim hai chàng nhạc sĩ quê Quảng Nam điêu đứng, đó là ông và Đynh Trầm Ca.

Cô Thu, lúc đó, khoảng thập niên sáu mươi, tuổi mới mười tám đôi mươi, là nữ sinh trường Trung Học Tiểu La, Thăng Bình, Quảng Nam (Quảng Tín cũ). Cô có mái tóc dài, khuôn mặt trái soan, làn da trắng hồng. Hai chàng nhà thơ này là những học trò chân đất, nhìn người đẹp rồi mơ mộng yêu đương và về nhà làm thơ viết nhạc.

Nhưng đó chỉ là mối tình lãng mạn, tình yêu trong mộng tưởng. Nàng Thu lấy chồng sớm, một chàng trung úy pháo binh tên Trần Đình Ái, một pháo đội trưởng pháo binh. Thật ra, đây chỉ là một mối tình tuyệt vọng cho cả hai nhạc sĩ. Có thể mối tình đó day dứt mãi hai chàng không thôi, ai cũng dành cho riêng mình cô Thu đó.

“Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt,

Mùa thu nào cho người về thăm bến xưa.

Hoàng Hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ

Về đồi sim ta nhớ người vô bờ.

Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó,

Để hái dâng người một đoá đẫm tương tư,

Đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió.

Sóng lênh lang hồn ta khóc bao giờ.

Ta vẫn chờ em trên bao la đồi nương,

Trong mênh mông chiều sương,

Giữa thu vàng bên đồi sim trái chín,

Một mình ta ngồi khóc tuổi thơ bay…”

Và người sẽ kể lại cho chúng ta nghe chuyện tình buồn bằng âm nhạc này, đó là cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng. Xin mời qui vị cùng nhớ về anh qua khúc “Thu, Hát Cho Người”.

Jimmy Thái Nhựt / SBTN