14/08/2014 | 0

Thu giữ gần 2 tấn mực cao su tại ga Giáp Bát – Hà Nội

Thu giữ gần 2 tấn mực cao su tại ga Giáp Bát – Hà Nội

Gần 2 tấn mực khô nghi ngờ là cao su vừa được thu giữ tại ga Giáp Bát – Hà Nội. Cơ quan chức năng bắt giữ 38 bao tải chứa mực khô xé nhỏ. Mỗi bao có trọng lượng khoảng 45kg, ước tổng trọng lượng gần 2 tấn.

Theo nhân viên điều tra loại cá mực này khi dùng bật lửa đốt thì không bị cháy thành than như mực bình thường. Khi ngâm cá mực cao su vào nước thì cá mực từ màu vàng đỏ chuyển thành màu trắng, kéo ra thì có độ đàn hồi như dây cao su. Mẫu mực khô được đưa đi giám định tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả giám định cho thấy, loại mực khô này chứa 30.6% là protein, 69% là các thành phần khác.

Với nhu cầu lớn của người tiêu dùng, mực tươi được chế biến thành mực khô nhằm mục đích bảo quản và chế biến. Đây cũng là lúc nghệ thuật làm giả mực nảy mầm và phát triển. Những chiêu trò tinh vi cùng hóa chất độc hại đều được sử dụng để chế biến vì lợi nhuận khổng lồ mà công việc này mang lại.

Một chiêu trò lừa đảo tinh vi hơn đó là công nghệ phục chế mực tươi kém chất lượng để bán. Nguyên liệu đầu tiên vào trong chu trình này là những con mực bốc mùi hôi, ngả màu tím đen, mốc meo vì quá hạn sử dụng, được thu lượm hàng loạt và bán cho các tiểu thương chợ lẻ. Các tiểu thương này sau đó ngâm mực hỏng vào những chậu nước có màu đục như nước vo gạo và khuấy đều. Sau một thời gian, mực mốc trở nên trắng phau, tươi rói như vừa được đánh bắt.

Ngoài số mực trên, công an còn phát hiện nhiều đồ chơi trẻ em và 53 thùng carton ghi chữ Trung Quốc, bên trong chứa hơn 12,000 hộp thuốc các loại, không có tem phụ, không ghi thành phần các chất và không có hướng dẫn sử dụng tiếng Việt. (T. Lan)