03/02/2015 | 1

Thu giữ 99 bản đồ thế giới in sai lãnh thổ Việt Nam

Thu giữ 99 bản đồ thế giới in sai lãnh thổ Việt Nam

Các bản đồ này có tính chất làm sai lệch thông tin địa lý, cương vực lãnh thổ của Việt Nam do bên ngoài tuồn vào trong nước.Theo ông Tín, 99 bản đồ thế giới in sai lãnh thổ Việt Nam này sau khi bị phát hiện, thu giữ tại sân bay quốc tế Nội Bài, hiện được chuyển sang cho cơ quan điều tra để làm rõ nguồn gốc của số bản đồ trên, mục đích đưa chúng vào Việt Nam, cũng như ai đứng sau các sự việc này.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên cơ quan hữu trách của Cộng sản Việt Nam thu giữ được bản đồ in sai về cương vực, lãnh thổ của Việt Nam. Trong các lần trước đây, nguồn gốc các tấm bản đồ, mục đích đưa vào Việt Nam, người đứng đằng sau các sự việc đều không được công khai cho người dân được biết.

Trong năm 2013, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đã thu giữ được 250 tấm bản đồ, sách chỉ dẫn du lịch không ghi các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, hoặc thể hiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Cộng trên Biển Đông. Những người mang chúng vào Việt Nam hầu hết là công dân Trung Cộng, đi bằng đường hàng không và đường bộ từ Hoa Lục tới. Trong những năm qua, hiện tượng này không ngừng bị phát hiện.

Chính quyền Cộng sản Việt Nam đã từng khó xử, khi Trung Cộng đưa vào sử dụng loại hộ chiếu mới có in “đường lưỡi bò” và thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Cộng. Khi đó, Ấn Độ, Nhật Bản và một số nước khác phản ứng mạnh mẽ về những phần in sai lãnh thổ, hải đảo liên quan đến họ. Chính quyền Hà Nội chỉ phản đối bằng phát ngôn lấy lệ, không có biện pháp nào cấm hộ chiếu Trung Cộng in bản đồ như vậy được sử dụng để nhập cảnh Việt Nam. Cho đến nay, công dân Trung Cộng vẫn ngang nhiên sử dụng chúng tại Việt Nam. Điều này thực sự có hại về mặt pháp lý quốc tế.

Nhưng điều nguy hiểm hơn, là đã từng xuất hiện những cuốn sách dạy tiếng Hán, trong đó thể hiện bản đồ Trung Cộng với đường lưỡi bò do chính các công ty tại Việt Nam in ấn và phát hành. Các sản phẩm quà tặng lưu niệm có bản đồ Việt Nam không thể hiện 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa tại Nha Trang bị phát hiện hồi tháng 6/2013. Rất may là những sự việc như vậy đã được người dân phát giác, toàn bộ số sách đó bị thu giữ, tiêu hủy và người làm ra chúng cũng đã bị phạt.

Ngay đến cả Văn phòng của Thủ tướng Cộng sản Việt Nam – Nguyễn Tấn Dũng cũng đã từng bị phát giác là treo bản đồ có in “đường lưỡi bò” hồi tháng 3/2014!

Vấn đề bảo vệ chủ quyền của tổ quốc cần phải cương quyết trên mọi lĩnh vực, trong đó việc in ấn, phát hành bản đồ, sách, hộ chiếu. Tất cả những gì thể hiện lãnh thổ của Việt Nam góp phần không nhỏ trong cuộc đấu tranh chống lại dã tâm xâm lược ngày càng lộ rõ của Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN