06/06/2014 | 0

Thủ đoạn mới của Trung Cộng để tấn công tàu Việt Nam

Thủ đoạn mới của Trung Cộng để tấn công tàu Việt Nam

Theo Cục Kiểm ngư CSVN, Trung Cộng đã tăng thêm 2 tàu quân sự vào khu vực phía Tây Nam giàn khoan 981 khoảng 15-20 hải lý. Như vậy, số tàu hộ vệ tên lửa, dò mìn của Trung Cộng huy động để bảo vệ giàn khoan đã lên 6 chiếc.
Các tàu hậu vệ tên lửa của Trung Cộng đã di chuyển vào khu vực gần giàn khoan hơn những ngày trước, cách tàu Kiểm ngư của VN khoảng 8-10 hải lý. Ngoài 6 tàu quân sự, Trung Cộng còn huy động thêm 35-40 tàu hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá.
Cục Kiểm ngư cho biết, Trung Cộng đã huy động thêm nhiều tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải và tàu cá vỏ sắt, tổ chức từng nhóm để ngăn các tàu Kiểm ngư Việt Nam.
Tàu Trung Cộng liên tục hú còi, đâm va, phùn vòi rồng để uy hiếp các tàu chấp pháp Việt Nam đang làm nhiệm vụ. Chỉ từ chiều 4.06 đến chiều nay, có ít nhất 5 tàu Kiểm ngư bị tàu Trung Quốc hú còi, tấn công bằng vòi rồng. Đặc biệt, phạm vi tấn công tàu Kiểm ngư chỉ 10-30 m.
Các tàu cá của ngư dân Việt Nam cũng liên tục bị tàu Trung Quốc vây ép, uy hiếp mạnh, ngăn không cho ngư dân ta đánh bắt hải sản trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều 05.06 cho hay, Trung Cộng dùng thủ đoạn mới là, ban đêm bố trí một tàu dùng đèn pha rọi và một tàu khác dùng vòi rồng tấn công tàu Kiểm ngư Việt Nam; đồng thời tìm cách vu cáo tàu Kiểm ngư tấn công tàu Trung Cộng.
Qua các hành động ngang ngược của Trung Cộng, coi tình láng giềng không ra gì, từ chối mọi đề nghị từ phía Việt Nam nhưng nhà nước CSVN vẫn cố gắng kềm chế chỉ mong có được hòa bình và ổn định trong khu vực. (T. Lan)