21/07/2017 | 0

Thủ đô Prague của Tiệp gỡ bỏ bảng vinh danh thống chế Nga Sô Ivan Konyev

Thủ đô Prague của Tiệp gỡ bỏ bảng vinh danh thống chế Nga Sô Ivan Konyev

Prague, Cộng Hoà Czech.- Giới chức thẩm quyền thủ đô Prague của Cộng Hoà Czech quyết định không treo lại bảng vinh danh thống chế Nga Sô, người đã chỉ huy cuộc chiến giải phóng thành phố này hồi cuối Thế chiến thứ hai, trong khi tu bổ toà thị chính.

Hôm qua 20/07, phát ngôn viên của thị trưởng thành phố, Vit Hofman nói rằng tấm bảng vinh danh tướng Hồng Quân Nga Xô Ivan Konyev bị gỡ bỏ vì nội dung chú thích không chính xác. Vit Hofman cho biết, tấm bảng này sẽ được đưa vào viện bảo tàng Prague, mặc dù trước đó thành phố định sẽ tặng thân nhân của Konyev đang sống tại Nga.

Theo nhật báo The Guardian của Anh, ngày 5 tháng 5 năm 1945, cư dân Prague nổi dậy chống lực lượng Đức quốc xã chiếm đóng thành phố. Ngay sau đó, một đơn vị quân đội Nga Sô, từng chiến đấu dưới quyền của người Đức để chống lãnh tụ Nga Sô Josef Stalin, đồng ý tham gia cuộc nổi dậy. Ngày 8 tháng 5, lực lượng Đức rút khỏi Prague, sau khi ký kết hiệp ước ngừng bắn với phe nổi dậy. Ngày 9 tháng 5, sau khi thành phố Prague không còn một người Đức nào, thì các bộ phận Hồng quân dưới sự chỉ huy của Honyev mới tiến vào.

Các nhà sử học Czech cho rằng binh sĩ của Konyev có mặt trong lực lượng bao vây hàng ngàn công dân Czech cùng với các nhân vật chống cộng sản Nga. Hồng quân Nga đã giải họ đến các trại lao động khổ sai của Nga Sô. Konyev chỉ huy lực lượng thi hành Hiệp ước Warsaw từ năm 1956 đến năm 1960, giám sát cuộc đàn áp cuộc cách mạng Hungary năm 1956 và chỉ huy lực lượng Nga Sô chiếm đóng Đông Đức.

Năm 1991, pho tượng Konyev bị phá đổ tại thành phố Krakow của Ba Lan, trong khi một bức tượng khác vẫn còn đứng sừng sững tại khu phố hẻo lánh của Prague. (Song Châu)