07/11/2014 | 0

Thư chống cáp treo vào Sơn Đoòng thu hơn 54,000 chữ ký trong hai tuần lễ

Thư chống cáp treo vào Sơn Đoòng thu hơn 54,000 chữ ký trong hai tuần lễ

Dự án xây cáp treo vào tận hang Sơn Đoòng vừa được chính quyền tỉnh Quảng Bình chính thức giới thiệu hôm 4 tháng 11 vừa qua, đã làm bùng nổ dư luận phản đối kịch liệt.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hữu Hoài, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Bình cũng đã giới thiệu Tổ hợp Sun Group, đơn vị nhận thầu thi công làm hệ thống cáp treo đến một địa điểm chỉ cách miệng hang Sơn Đoòng 300m, với chi phí lên tới 212 triệu Mỹ Kim. Ông này nói rằng, du khách chỉ phải đi bộ một đoạn đường 300m để vào thưởng ngoạn hang động lớn nhất thế giới, được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Ông Nguyễn Hữu Hoài cũng nói rằng, dự án cáp treo đã được cấp thẩm quyền chấp thuận sẽ đưa khoảng 1,500,000 du khách đến Sơn Đoòng mỗi năm, thay vì chỉ có 240 người như hiện nay.

Bất chấp lời cam kết dự án xây dựng hệ thống cáp treo sẽ không làm tổn hại hang Sơn Đoòng, một nhóm nhân vật tranh đấu bảo vệ hang Sơn Đoòng đã tung ra một bức thư ngỏ phản đối kế hoạch trên và đòi phải ngừng ngay lập tức dự án xây hệ thống cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Báo mạng Zing cho hay, bức thư ngỏ đã thu được hơn 54,000 chữ ký chỉ sau hai tuần lễ được tung lên mạng xã hội, trong đó có nhiều du khách ngoại quốc. Theo bà Catherine Noble, một người Anh thì cáp treo dẫn đến tận hang Sơn Đoòng sẽ phá hại hệ sinh thái của hang. Bà Liz Stevens, một công dân Hoa Kỳ cho rằng, cáp treo đưa hàng triệu người vào hang Sơn Đoòng mỗi năm sẽ phá hỏng cảnh quan tuyệt mỹ của Sơn Đoòng, như nhiều nơi khác trên thế giới thời gian qua.

Đài BBC Việt ngữ dẫn lời một nhân vật tham gia chiến dịch bảo vệ hang Sơn Đoòng cho biết, nhóm của ông đã soạn thảo một thỉnh nguyện thư để gửi trực tiếp đến chính quyền trung ương Cộng sản Việt Nam. Chiến dịch “bảo vệ Sơn Đoòng” hình thành hai tuần lễ qua trên mạng Facebook do ông Nguyễn Biên Thuỳ khởi xướng, đã thu được 19,000 like, và con số này đang tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc công ty Du lịch Oxalis cho biết, trước đó cũng đã có dự án xây cáp treo tới Machu Picchu, một thắng cảnh của đất nước Peru gây tranh cãi dữ dội. Thắng cảnh này được khám phá từ thế kỷ thứ 15, nằm ở một vị trí cao hơn mực nước biển gần 2,500m, tương đương 7,970 ft, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Năm 2000, UNESCO đã bày tỏ sự lo ngại về việc xây cáp treo để nâng số lượng người đến viếng thắng cảnh này lên tới 400,000, trong khi theo UNESCO thì nên hạn chế ở con số tối đa là 2,500 người mỗi năm. Báo mạng Zing cho biết thêm rằng, hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình, được sánh ngang hàng với nhiều hang động tuyệt đẹp tại một số nước trên thế giới như Hoa Kỳ, New Zealand, Nga…

Theo báo mạng VTC News, hôm nay 7 tháng 11, 2014, bà Dương Bích Hạnh, trưởng ban văn hoá của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho hay, UNESCO đã yêu cầu chính quyền Cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Bình trình thiết kế dự án xây cáp treo để đơn vị này thẩm định. Bà này nói rằng, UNESCO sẽ cử đoàn chuyên viên sang xem xét, trước khi đưa ra khuyến cáo về việc liệu chính quyền Cộng sản Việt Nam có nên thực hiện một dự án như thế hay không. (Song Châu)