10/04/2018 | 6

Thư chất vấn Mark Zuckerberg về việc Facebook trợ giúp CSVN bịt miệng người bất đồng

Thư chất vấn Mark Zuckerberg về việc Facebook trợ giúp CSVN bịt miệng người bất đồng

Ảnh: Vanity Fair

Hàng chục tổ chức xã hội dân sự và nhà hoạt động nhân quyền trong và ngoài nước Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ cho ông Mark Zuckerberg, tổng giám đốc công ty Facebook, chất vấn mạng xã hội này về việc họ có thể đang tiếp tay cho nhà cầm quyền độc đảng toàn trị ở Việt Nam đàn áp giới bất đồng.

Mười sáu tổ chức bao gồm Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, Dân Oan Dương Nội, Defend the Defenders, Hội Anh Em Dân Chủ, Phong Trào Lao Động Việt, Chân Trời Mới Media, Sài Gòn Báo, Đài truyền hình SBTN… cảnh giác Facebook về đội quân trên mạng gồm 10,000 người của nhà cầm quyền CSVN. Đội quân mang tên “Lực Lượng 47” đã lợi dụng chính sách khiếu nại bằng đám đông của Facebook để tung tin giả về các trương mục của các tổ chức xã hội dân sự, kết quả là nhiều trương mục Facebook của người bất đồng chính kiến bị đóng.

Trước đây các tổ chức và cá nhân có trương mục bị đóng thường liên lạc với đại diện của Facebook để giải quyết và được hỗ trợ tận tình. Nhưng từ năm ngoái, mức độ tháo gỡ nội dung ngày càng gia tăng, và Facebook đã không còn hỗ trợ việc phục hồi trương mục và nội dung.

Hai tổ chức ký tên trong thư ngỏ gửi ông Zuckerberg là Hoàng Sa Fc và Thanh Niên Công Giáo mới đây cũng có trương mục Facebook bị đóng do hành động phá hoại của Lực Lượng 47. Mỗi khi có trương mục nào của các nhà hoạt động bị Facebook tháo gỡ, các nhóm dư luận viên thường reo hò chiến thắng và khoe khoang chiến tích của họ trên một trang mạng.

Bức thư ngỏ cảnh cáo Facebook rằng, chính sách tự động tháo gỡ nội dung của họ có thể đang bóp nghẹt tiếng nói của giới hoạt động nhân quyền và các phóng viên độc lập tại Việt Nam. Bức thư ngỏ xác định, nhà cầm quyền CSVN không chấp nhận đối kháng,  phủ nhận thẳng thừng là không có tù nhân chính trị tại Việt Nam. Nhưng sự thật là nhà cầm quyền CSVN đã bỏ tù hơn 100 blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền.

Huy Lam / SBTN

TAGS: facebook