14/03/2014 | 2

Thông tin y tế – sức khoẻ ngày 14 tháng 3

Thông tin y tế – sức khoẻ ngày 14 tháng 3

Tin New York, New York. (Reuters)
Thông tin đầu tiên nói về nguy cơ làm chết người vì chậm trễ trong việc cứu bệnh nhân bị đột quỵ. Nghiên cứu mới cho thấy cứ mỗi 15 phút chậm trễ trong việc điều trị người bị đột quỵ là lấy đi một tháng tuổi thọ. Mặt khác, tiến hành nhanh việc cho bệnh nhân uống thuốc tan máu đông, dù chỉ nhanh hơn một phút, cũng giúp họ thọ thêm một ngày. Các nhà nghiên cứu nói những trung tâm đột quỵ nhanh nhất thế giới mất trung bình 20 phút để bắt đầu điều trị sau khi bệnh nhân được đưa đến. Hầu hết các trung tâm ở Hoa Kỳ mất từ 70 đến 80 phút.
Tiếp theo là bệnh nhân vừa bị ung thư vừa bị tiểu đường. Theo một nghiên cứu mới bệnh nhân vừa bị ung thư vừa bị tiểu đường có nguy cơ tử vong cao gấp 4 lần người bị ung thư mà không bị tiểu đường. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch nói rằng, sự phát hiện này chỉ dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường sử dụng Insulin. Họ cho biết, bệnh nhân tiểu đường thường có những vấn đề sức khỏe khác bao gồm tim và thận, làm việc điều trị trở nên phức tạp.
Cuối cùng là chương trình giảm tỷ lệ người già bị té ngã ở Pennsylvania. Chương trình Healthy Steps for Older Adults dường như có hiệu quả với tỷ lệ làm giảm 17% trên toàn tiểu bang. Chương trình này giúp xác định tình trạng người cao tuổi có nguy cơ té ngã cao, để từ đó khuyến khích họ sửa đổi nhà cửa – nơi sinh sống, chẳng hạn như xây thêm lan can để ngừa té ngã. Theo tài liệu liệu thống kê hàng năm, cứ 3 người già lại có một người té ngã. – M. Đức