18/12/2017 | 0

Thông tin tình báo từ Hoa Kỳ giúp Nga chặn đứng âm mưu khủng bố

Thông tin tình báo từ Hoa Kỳ giúp Nga chặn đứng âm mưu khủng bố

Moscow, Nga. (Reuters) – Phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin hôm Thứ Hai 18 tháng 12, cho biết, một tin tình báo do Hoa Kỳ cung cấp đã giúp cứu được nhiều sinh mạng tại Nga, sau khi cho biết về một kế hoạch tấn công tại thành phố St. Petersburg.

Ông Peskov nói Nga và Hoa Kỳ nên hợp tác theo cách tương tự trong tương lai. Vào tuần trước, Washington đã thông báo cho nhà chức trách Nga về một kế hoạch đánh bom chết người. Nhờ đó, cảnh sát Nga đã bắt được 7 nghi can ủng hộ Nhà Nước Hồi Giáo tại St. Petersburg. Đây là sự hợp tác công khai hiếm hoi, diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Nga đang có nhiều chia rẽ sâu sắc. Theo cơ quan An ninh liên bang Nga, các thành viên ISIS đã dự định tấn công nhiều địa điểm công cộng vào ngày 16 tháng 12. Nhiều vũ khí và chất nổ đã được tìm thấy khi kiểm tra nơi ở của các nghi can.

Ông Peskov cho biết, các cơ quan an ninh Nga và Hoa Kỳ lâu nay vẫn có liên lạc. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sự hợp tác này đem lại hiệu quả cao.

Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật 17/12 với Tổng Thống Trump, Tổng Thống Putin đã cám ơn vì Cơ quan tình báo CIA đã giúp Cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB phá âm mưu tấn công nhà thờ Kazan tại St. Petersburg và các nơi khác. Ông Putin cũng hứa rằng, các cơ quan an ninh Nga cũng sẽ chuyển thông tin, nếu có, về các mối đe dọa khủng bố cho Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điện Kremlin cho biết, hiện tại, Tổng Thống Putin chưa có kế hoạch sẽ gặp mặt người đồng cấp Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)