06/09/2021 | 0

Thông tin sai lệch trên Facebook thu hút tương tác gấp 6 lần nguồn tin truyền thống

Thông tin sai lệch trên Facebook thu hút tương tác gấp 6 lần nguồn tin truyền thống

FILE PHOTO: A Facebook logo is displayed on a smartphone in this illustration taken January 6, 2020. REUTERS/Dado Ruvic

Một nghiên cứu mới đã được bình duyệt cho thấy thông tin sai lệch trên Facebook được chú ý nhiều hơn gấp sáu lần so với các bài đăng truyền thông và thông tin thực tế. Theo bài báo đầu tiên của The Washington Post, nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học New York (NYU) và Đại học Grenoble Alpes, đã xem xét các bài đăng của hơn 2,500 trang Facebook từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021.

Nghiên cứu cho thấy rằng các bài đăng từ các nguồn tin được biết đến với việc đưa ra thông tin sai lệch lại có lượt thích, chia sẻ và tương tác trên nền tảng nhiều hơn gấp sáu lần so với các bài đăng từ các nguồn tin tức uy tín hơn. Nghiên cứu tương tự cho thấy thông tin sai lệch ở cả hai đầu của phổ chính trị nhận được nhiều sự tương tác hơn, nhưng trên tổng thể các nhà xuất bản cánh hữu đưa ra nhiều thông tin sai lệch hơn so với các nhà xuất bản cánh tả.

Phản hồi về nghiên cứu, phát ngôn viên của Facebook nói với Insider trong một tuyên bố rằng báo cáo chủ yếu xem xét cách mọi người tương tác với nội dung từ các trang Facebook, nơi chỉ đại diện cho một lượng thông tin rất nhỏ so với tất cả nội dung trên nền tảng.

Facebook đã chặn quyền truy cập của các nhà nghiên cứu NYU vào dữ kiện của mình vào tháng trước, cho rằng cách họ thu thập dữ liệu mâu thuẫn với thỏa thuận mà họ đã đạt được trước đó với Ủy ban Thương mại Liên bang. Ủy ban Thương mại Liên bang phủ nhận thỏa thuận quy định Facebook ngăn chặn quyền truy cập của các nhà nghiên cứu.