13/03/2015 | 0

Thông tin mới về vụ án Hồ Duy Hải

Thông tin mới về vụ án Hồ Duy Hải

Ông nghị Đỗ Văn Đương đưa ra câu hỏi: “Bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải có oan hay không? Tại sao khi Chủ tịch nước đã bác đơn ân giảm, bị án này cũng từng có đơn xin thi hành án sớm rồi, tại sao đến nay chưa thi hành án ?”

Ông Chánh án Tòa án Tối cao Trương Hòa Bình khẳng định: “Quá trình điều tra thì nghi can Hồ Duy Hải đã nhận tội, vụ án có luật sư tham gia. Sau đó Viện kiểm sát đã truy tố, ra tòa án xét xử, bị cáo cũng nhận tội, và khẳng định là không có bức cung, nhục hình”. Sau khi có yêu cầu xem xét lại bản án từ phía Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tòa án tối cao đã lập ra tổ liên ngành để xem xét.

Theo ông Bình, “Khi đoàn vào hỏi Hồ Duy Hải, thì Hải vẫn nhận tội, chỉ có xin giảm án. Như vậy đến nay vẫn chưa có căn cứ để kháng nghị vụ Hồ Duy Hải”. Ông Bình nói thêm rằng Tòa án tối cao sẽ xem xét lại vụ án này một cách thận trọng một lần nữa theo ý kiến của gia đình, Chủ tịch nước và áp lực từ báo chí.

Thượng tướng Lê Quý Vương – đại diện Bộ Công an nói: “Có thể nói về cơ bản, các chứng cứ thì có thể chứng minh Hồ Duy Hải là người phạm tội. Nhưng chứng cứ củng cố chủ yếu là từ lời khai, còn tang chứng, vật chứng thì cần phải xem xét kỹ lưỡng hơn”. Ông Vương nêu thiếu sót trong tố tụng như chỉ tập trung vào các lời khai mà không chú trọng đến công tác giám định hiện trường, thu giữ vật chứng.Ông Vương cũng thừa nhận tình trạng bức cung, nhục hình trong điều tra án hình sự là do “cơ quan điều tra thì nôn nóng phá án, tư tưởng thành tích nên dễ dẫn đến sai sót trong quá trình điều tra”.

Trái ngược lại với lời của ông Bình, bà Lê Thị Nga – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, người được Quốc hội giao trọng trách nghiên cứu hồ sơ vụ án, bà cũng đã vào trại giam gặp Hồ Duy Hải. Bà Nga cho biết đã có văn bản dài 10 trang gửi đến Chủ tịch nước đề nghị xem xét lại vụ án này. Bà Nga nói:”Chúng tôi cũng đã có cuộc tiếp công dân là mẹ và dì Hồ Duy Hải. Đoàn giám sát đang nghiên cứu vụ này. Nhưng với tư cách cá nhân đại biểu Quốc hội, tôi cho rằng việc kết tội Hồ Duy Hải chưa đủ căn cứ vững chắc”

Trong ngày 13.3.2015, gia đình đã được thăm gặp, tiếp tế đồ ăn cho Hồ Duy Hải tại trại giam tỉnh Long An. Phía trại giam đã yêu cầu cô Thủy – em gái của Hồ Duy Hải phải ký cam kết khi gặp không được nói về vụ án, chỉ được hỏi thăm về sức khỏe.Cô Thủy cho biết lúc vào gặp, Hồ Duy Hải đã hét lên vì mừng quá. Hải vẫn khỏe và đã hỏi thăm sức khỏe từng người trong gia đình.

Các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn khẳng định họ làm đúng và Hồ Duy Hải có tội. Trong khi đó, thông qua người thân, Hồ Duy Hải luôn kêu oan và tố cáo chuyện mình bị nhục hình, bức cung. Báo chí trong và ngoài nước đã có hàng loạt bài viết nêu lên những sai phạm trong việc điều tra, xét xử vụ án.

Nhật Nam / SBTN