18/06/2015 | 0

Thông tin mập mờ về chuyến đi của ông Phạm Bình Minh

Thông tin mập mờ về chuyến đi của ông Phạm Bình Minh

Theo truyền thông trong nước, hai bên đã trao đổi về vấn đề trên biển, nhấn mạnh cần tuân thủ thỏa thuận về những nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Cộng, đàm phán và tìm kiếm giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được, cùng kiểm soát bất đồng trên biển. Hai bên cũng đồng ý thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) ; không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, duy trì quan hệ hai nước và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chiều ngày 18/6/2015, tại Đại lễ đường Nhân dân, ông Phạm Bình Minh đã tiếp xúc Thủ tướng Trung Cộng – ông Lý Khắc Cường. Vẫn theo truyền thông trong nước, hai bên tiếp tục đồng ý kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông, không làm phức tạp tình hình trên biển, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Cùng ngày, ông Phạm Bình Minh đã gặp mặt Ngoại trưởng Trung Cộng – ông Vương Nghị.

Xét về góc độ giá trị thông tin, những tin tức kiểu đó dường như đã được lặp đi lặp lại hàng trăm lần, không có gì mới mẻ, trong khi tình hình Biển Đông lại ngày càng thêm căng thẳng. Những thông tin trên báo chí trong nước (vốn bị định hướng và kiểm duyệt gắt gao) về chuyến đi của ông Phạm Bình Minh là hời hợt, mập mờ, và hoàn toàn không có giá trị thông tin.

Trong tình hình hiện nay, nhiều tàu cá của Việt Nam ra khơi đánh bắt tại ngư trường truyền thống trên quần đảo Hoàng Sa, liên tiếp bị tàu của Trung Cộng đâm, cướp tài sản, ngư cụ, toàn bộ số hải sản đánh bắt được và hành xử thô bạo với ngư dân Việt Nam. Và mới đây nhất, Trung Cộng đã điều chiến hạm tới bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Trái với chuyến đi của ông Phạm Bình Minh, những thông tin về các việc làm leo thang căng thẳng của Trung Cộng hay động thái của Hoa Kỳ, Phi Luật Tân, Nhật Bản, … tại Biển Đông lại được đưa thông tin rất kỹ, trích dẫn nhiều nguồn như Reuters, AP, …

Qua những gì báo chí trong nước thể hiện, người dân nhận thấy sự khó hiểu đến kỳ lạ của chính quyền CSVN – một mặt vừa hèn nhược trước Trung Cộng, một mặt khác lại muốn kích thích tâm lý chống Trung Cộng trong dân chúng. Kể từ năm 2011 cho tới nay, truyền thông do CSVN chi phối đã từng nhiều lần ngầm thúc đẩy người dân xuống đường tuần hành, nhằm tạo điều kiện mặc cả với Trung Cộng. Nhưng sau đó chính quyền trấn áp các cuộc biểu tình dữ dội, có nhiều người bị sách nhiễu và có cả người bị kiếm cớ bỏ tù.

Nhưng nay đã khác. Người dân không còn mặn mà với chuyện tuần hành do chính quyền ngầm kích động, theo đúng câu nói tuyên truyền của CSVN – “mọi việc đã có đảng và nhà nước lo”. Dân biết chính quyền ứng xử yếu ớt trước sự lấn lướt của Trung Cộng, và chỉ trích lại những sự hèn nhược này. Người dân không muốn bị chính quyền lợi dụng, “vắt chanh bỏ vỏ” thêm một lần nữa.

Nhật Nam / SBTN