14/03/2014 | 0

Thông tin kinh tế – tài chánh ngày 14 tháng 3

Thông tin kinh tế – tài chánh ngày 14 tháng 3

New York, New York. (CBS)
Hôm nay, thị trường chứng khoán tăng nhẹ sau khi giảm mạnh hôm Thứ Năm, vì các nhà đầu tư quan ngại về tình hình căng thẳng tại Ukraine và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thắc mắc về đợt thu hồi lớn của hãng General Motors.
Nhà sản xuất xe hơi thừa nhận lỗi kỹ thuật liên quan tới bộ phận đánh lửa khởi động xe, làm 13 người chết. Mới đây, một nhóm giám sát cho biết, từ năm 2003 cho tới năm 2012, có 303 người bị thiệt mạng trong các tai nạn liên quan tới xe Chevy Colbalt và xe Saturn Ion của hãng GM vì túi khí không bung ra. Hãng GM cho biết, bản phúc trình mới đây dựa trên những dữ liệu chưa được phân tích kỹ.
Tiếp theo, hãng BP một lần nữa lại có thể tiến hành hoạt động khai thác dàn khoan dầu và khí đốt ở Vịnh Mexico cho chính phủ Hoa Kỳ. Hôm Thứ Năm, công ty đã đạt được một thỏa thuận với cơ quan EPA, cho phép BP bỏ thầu các hợp đồng mới. Tháng 11 năm 2012, BP nhận lỗi về cáo buộc liên quan tới vụ tràn dầu làm chết người. Một phần của thỏa thuận yêu cầu nhà kiểm toán độc lập giám sát công ty trong vòng 5 năm tới.
Đã 30 năm trôi qua kể từ khi chiếc điện thoại di động đầu tiên được tung ra thị trường. Vào năm 1984, chiếc điện thoại di động có kích cỡ quá lớn, khiến người sáng tạo đặt cho nó biệt danh là “Cục Gạch.” Giá chiếc điện thoại Motorola lúc đó lên tới gần 4,000 Mỹ kim và tuổi thọ của pin chỉ kéo dài khoảng nửa tiếng đồng hồ. – N. Trần