01/07/2015 | 0

Thông tin chính thức về sự mất tích bí ẩn của ông Phùng Quang Thanh

Thông tin chính thức về sự mất tích bí ẩn của ông Phùng Quang Thanh

Cũng theo Ban Bảo vệ sức khỏe, tối ngày 30/6, ông Thanh đã được phẫu thuật. Tin nói có thể đây là phẩu thuật một khối u trong phổi.

Nguồn tin cũng mô tả ông Thanh đã từng bị chấn thương vùng ngực từ thời chiến tranh, lâu dần chấn thương đó khiến một bộ phận phổi bị xơ. Khoảng hai tháng trước, ông Thanh bắt đầu bị ho nặng, đi khám nghiệm chưa phát hiện ung thư nhưng các dấu hiệu xơ hóa vùng phổi cộng với ho nặng là những dấu hiệu đáng ngại của căn bệnh này.

Trước đó, truyền thông đã đưa tin về việc ông Phùng Quang Thanh đang có một chuyến thăm viếng Pháp, sau đó là Ấn Độ liên quan đến vấn đề quốc phòng. Thông tin này được truyền thông Việt Nam đưa một cách rất ngắn gọn vào ngày 19/6/2015.

Một tuần lễ sau, ngày 26/6, bắt đầu xuất hiện tin đồn về “tướng Phùng Quang Thanh bị ám sát tại Paris”. Qua ngày 27/6, tin đồn về tướng Thanh đã tràn lan trên các trang mạng xã hội và trở thành một tin nóng lôi cuốn sự chú tâm của người đọc.

Điều bất thường chính là đã không có một tin tức nào về các hoạt động của tướng Thanh tại Pháp cho tới khi xuất hiện tin đồn ông bị ám sát. Sau đó, cũng không có bất kỳ thông tin nào về chuyến công du tiếp theo ở Ấn Độ của tướng Thanh như báo chí đã loan tin trước đó.

Cũng vào ngày 30/6/2015 tại Hà Nội, ông Phùng Quang Thanh đã vắng mặt tại buổi khai mạc “Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân” lần thứ 9 vừa được khai mạc. Đây là một sự kiện quan trọng của quân đội được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, quy tụ hàng trăm quân nhân được xếp loại “điển hình tiên tiến” về tham dự. Do đó, việc người đứng đầu Bộ Quốc phòng không xuất hiện được dư luận đánh già là một điều bất thường.

Trước đó, ông Thanh cũng vắng mặt trong cuộc họp thường kỳ của chính phủ CSVN hôm 29/6/2015. Người ngồi vào vị trí ông Thanh là thượng tướng Lê Hữu Đức, mặc dù bảng tên trước bàn vẫn ghi rõ dòng chữ “Bộ trưởng Phùng Quang Thanh”.

Ông Phùng Quang Thanh vắn mặt trong cuộc họp thường kỳ chính phủ, thay thế là ông Lê Hữu Đức.

Điều làm dư luận không khỏi thắc mắc đó là khi đăng tin về buổi họp vào ngày 29/6 này, cả hai trang thông tin của ông Nguyễn Tấn Dũng (www.nguyentandung.org) và Phùng Quang Thanh (www.phungquangthanh.net) đều đăng tải một tấm hình đã được phổ biến trước đó trong phiên họp ngày 02-3-2015. Tấm hình này có sự hiện diện của ông Phùng Quang Thanh, như là một cách đánh lừa dư luận rằng ông Phùng Quang Thanh vẫn còn mạnh khoẻ và đã có mặt trong buổi họp. Tuy nhiên, sự việc này đã bị dư luận phanh phui không lâu sau đó.

Tấm hình được đăng trên trang web của Nguyễn Tấn Dũng và Phùng Quang Thanh vào ngày 29/6/15 được dư luận cho là hình của phiên họp ngày 2/3/15.

Sự kiện người đứng đầu bộ quốc phòng CSVN “mất tích” gần hai tuần liên tiếp càng làm dấy lên những lời đồn đoán khó kiểm chứng trong dư luận. Cho đến hôm nay, khi tin ông Thanh đang ở Pháp để làm phẫu thuật được xác nhận càng làm nhiều người liên tưởng tới tin đồn liên quan đến việc ông bị ám sát trước đó.

Sự vắng mặt không bình thường của tướng Phùng Quang Thanh chỉ diễn ra chỉ ít ngày trước chuyến công du Hoa Kỳ của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, mà ông Thanh sẽ là thành viên quan trọng tháp tùng.

Tú Thanh / SBTN