Thông tin cập nhật từ quận santa clara

Thông tin cập nhật từ quận santa clara

Sau thông báo đề nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Hệ thống Y tế Quận Santa Clara đã tạm ngưng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) cho cộng đồng. Quận dự kiến có thể thay thế vaccine cho tất cả các cuộc hẹn đã lên lịch bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Quận cũng đã đưa ra thông báo đến các địa điểm tiêm chủng về việc tạm dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson trong khi chờ hướng dẫn thêm từ CDC, FDA và Bộ Y tế Công cộng California. Quyết định của CDC và FDA về việc đề nghị tạm dừng sử dụng thuốc ngừa Johnson & Johnson được đưa ra sau khi các biến chứng được ghi nhận ở 6 bệnh nhân trong số 7 triệu người được tiêm vaccine Johnson & Johnson tại Hoa Kỳ.

Trong quận Santa Clara, có khoảng 62,000 người đã tiêm vaccine Johnson & Johnson, chiếm 5% tổng số liều vaccine được phân phối trong quận. Mặc dù các trường hợp gặp biến chứng nặng sau khi tiêm vaccine J&J là cực kỳ hiếm, nhưng nếu ai đã tiêm loại thuốc này thì vẫn nên theo dõi sức khỏe của chính mình.

Nếu ai đã tiêm vaccine hơn 1 tháng trước thì rủi ro gặp biến chứng sẽ rất thấp vì trong 6 trường hợp được báo cáo, các triệu chứng xuất hiện từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm.

Nếu ai vừa mới tiêm ngừa trong vòng vài tuần trước, rủi ro biến chứng cũng thấp, tuy nhiên hãy để ý các triệu chứng đau đầu dữ dội, đau bụng dữ dội, đau chân dữ dội, hoặc khó thở.

Nếu ai gặp bất kỳ triệu chứng nào như trên, vui lòng liên lạc với cơ sở y tế tại nơi ở để có biện pháp điều trị phù hợp. (BBT