31/05/2017 | 0

Thổng thống Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa Thuận Khí Hậu Paris

Thổng thống Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa Thuận Khí Hậu Paris

Washington DC. (Reuters) – Hãng thông tấn Axios News trích dẫn 2 nguồn tin không xác định nhưng có liên quan trực tiếp, cho biết Tổng thống Donald Trump quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận khí hậu Paris. Bản tin được đưa ra vào sáng nay 31/05.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump thường gọi sự ấm lên toàn cầu là một trò lừa bịp, vì vậy ông từ chối ủng hộ thỏa thuận biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh nhóm các quốc gia giàu có G7 vào tuần trước. Tổng thống nói ông cần thêm thời gian để suy nghĩ và quyết định. Sau đó ông Trump nhắn tin trên Twitter rằng ông sẽ đưa ra thông báo nội trong tuần này.

Ngay cả Fox News cũng trích dẫn một nguồn tin không xác định, xác nhận việc Hoa Kỳ rút ra khỏi thỏa thuận khí hậu này. Nếu đây là thông tin thực sự, quyết định của ông Trump đẩy Hoa Kỳ vào nhóm gồm Syria và Nicaragua, là những nước không tham gia thỏa thuận khí hậu Paris. Điều này có thể tác động mạnh mẽ tới thỏa thuận, vì đây là cam kết của các quốc gia thường xuyên gây ô nhiễm toàn cầu với mức độ lớn, nhằm giảm thiểu lượng khí thải của quốc gia họ.

Các nhà khoa học kết luận rằng lượng khí thải là nguyên nhân khiến mực nước biển dâng lên cao, gây ra hạn hán và dông bão dữ dội. Thỏa thuận được gần 200 quốc gia đồng ý, tại Paris vào năm 2015. Theo thỏa thuận này, Hoa Kỳ cam kết cắt giảm lượng khí thải từ 26% tới 28% vào năm 2025.

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngay trong những ngày đầu lên làm tổng thống, ông Trump cho rằng chính Trung Cộng là quốc gia đưa ra ý tưởng thỏa thuận khí hậu để làm suy yếu Hoa Kỳ. Nhưng Trung Cộng phản pháo lại, và nhắc ông Trump rằng chính nước Mỹ là quốc gia đi tiên phong kêu gọi thế giới cần bảo vệ môi trường và khí hậu chứ không phải Trung Cộng. (Mai Đức)