03/05/2014 | 1

Thổng thống Obama lên án Nga cung cấp vũ khí cho phe ly khai thân Nga ở Ukraine

Thổng thống Obama lên án Nga cung cấp vũ khí cho phe ly khai thân Nga ở Ukraine

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi Nga thuyết phục các nhóm quân sự ủng hộ của Nga ở Ukraine buông vũ khí và giải tán. Ông nói việc lực lượng dân quân bắt giữ và giam cầm nhóm quan sát quốc tế là điều đáng hỗ thẹn.
Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Vườn Hồng, ông lên án chính phủ Nga có thái độ khuyến khích các cuộc chiến ở miền đông Ukraine, sau khi có những cuộc nổi dậy tự phát của những người ủng hộ Nga hành động ngược lại thỏa thuận đã ký tại Geneva.
Những người này sử dụng hỏa tiễn đất đối không và hạ gục 2 trực thăng quân sự của Ukraine. Ông nói lực lượng quân đội Nga trực tiếp ủng hộ cuộc nổi dậy tự phát bằng cách giúp rèn luyện, đào tạo, trang bị vũ khí cho họ.
Vì ông tin rằng người biểu tình không có khả năng tiếp cận các loại vũ khí hạng nặng như hỏa tiễn, để có thể bắn hạ trực thăng. Trong buổi họp báo, 2 vị lãnh đạo cho biết họ thống nhất và sẵn sàng áp đặt trừng phạt lên nước Nga, vì có hành động quân sự tại Ukraine.
Theo báo chí quốc tế, vụ việc xảy ra vào sáng nay ở thành phố Slavyansk. Một phi công thiệt mạng, còn người thứ hai bị phe ly khai bắt giam. Tuy nhiên các chi tiết trên chưa được kiểm chứng độc lập.
Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói chiến sự nổ ra lúc sáng sớm, mục đích là lấy lại các tòa nhà của chính quyền. (B. Nga)