18/03/2017 | 0

Thổng thống Donald Trump và thủ tướng Angela Merkel tổ chức họp báo chung

Thổng thống Donald Trump và thủ tướng Angela Merkel tổ chức họp báo chung

Washington DC. (Reuters) – Tại buổi họp báo chung với thủ tướng Đức Angela Merkel tại Tòa Bạch Ốc hôm qua 17 tháng 3, tổng thống Donald nói với giới báo chí về nhiều vấn đề.

Đầu tiên là dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare. Ông gọi Obamacare là một thảm họa, cam kết sẽ sớm có một kế hoạch chăm sóc  sức khỏe tốt hơn. Dự luật thay thế Obamacare đang đối mặt với cuộc chiến chính trị, nhưng ông Trump có vẻ lạc quan rằng dự luật sẽ được Quốc Hội thông qua.

Về NATO, ông Trump cho biết Hoa Kỳ tôn trọng các thể chế lịch sử, nhưng các nước khác phải đóng góp công bằng để hỗ trợ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Ông Trump cảm ơn bà Merlel vì cam kết của chính phủ Đức trong việc gia tăng chi tiêu quốc phòng, và làm việc để đóng góp ít nhất 2% GDP cho NATO.

Khi chuyển sang vấn đề thương mại, tổng thống khẳng định ông là người chủ xướng tự do mậu dịch, không phải là người muốn cô lập nước Mỹ. Ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ làm việc tốt về trao đổi thương mại với Đức. Trong khi đó, thủ tướng Merkel đáp lại rằng bà hy vọng Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu có thể tiếp tục thảo luận về một hiệp định thương mại.

Cuối cùng, khi phóng viên hỏi ông về cáo buộc bị nghe lén, về tuyên bố của Thượng Viện không có chỉ dấu nào cho thấy Trump Tower bị nghe lén, ông trả lời ít khi hối tiếc về tin nhắn trên Tweeter.

Ông nói với thủ tướng Đức rằng ít ra, giữa họ cũng có một điểm chung. Đó là ông muốn nhắc tới chuyện điện thoại của bà Merkel bị nghe lén dưới thời ông Obama. (Mai Đức)