19/07/2015 | 1

Thông tấn xã Đức cho biết ông Phùng Quang Thanh đã qua đời

Thông tấn xã Đức cho biết ông Phùng Quang Thanh đã qua đời

DPA cho biết thông tin trên do một nguồn tin từ quân đội cung cấp.

DPA cũng bình luận rằng “ông Phùng Quang Thanh, 66 tuổi, là một ngôi sao sáng đang lên trong đảng CSVN”. Một nguồn tin cho DPA hay có xác xuất rất cao ông sẽ nắm được chức vụ Chủ tịch nước trong kỳ Đại Hội Đảng sắp tới vào năm 2016.

Thông tấn xã Đức – DPA xác nhận tin ông Phùng Quang Thanh qua đời.

Trước đó vào ngày 26/6, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn Đại tướng CSVN Phùng Quang Thanh đã bị ám sát tại Pháp. Tin đồn về tướng Thanh nhanh chóng tràn lan trên mạng và trở thành một tin nóng lôi cuốn sự chú tâm của dư luận.

Trước khi có tin đồn về việc ông Phùng Quang Thanh bị ám sát, truyền thông trong nước có đưa tin về việc ông đang có một chuyến thăm viếng Pháp liên quan đến vấn đề quốc phòng. Tuy nhiên, sau đó không có một tin tức nào về các hoạt động của tướng Thanh tại Pháp cho tới khi xuất hiện tin đồn ông bị ám sát.

Vào hai ngày 29 và 30/6/2015, ông Phùng Quang Thanh đã vắng mặt tại buổi họp thường kỳ của chính phủ cũng như buổi khai mạc “Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân” lần thứ 9. Đại hội này là một sự kiện quan trọng của quân đội được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, quy tụ hàng trăm quân nhân được xếp loại “điển hình tiên tiến” về tham dự. Do đó, việc người đứng đầu Bộ Quốc phòng không xuất hiện được dư luận đánh giá là một điều bất thường.

Cho đến ngày 1/7/2015, thông tin từ Ban Bảo vệ và Chăm sóc Sức khỏe Trung ương mới xác nhận, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đi Pháp trị bệnh cách đó một tuần, làm dư luận tiếp tục xôn xao về những thông tin liên quan đến ông.

Tiếp theo vào ngày 9 tháng 7, ông Phạm Gia Khải, thành viên của Ban Bảo vệ và Chăm sóc Sức khoẻ Trung ương cho biết ông Thanh đang hồi phục sau một ca phẫu thuật gỡ bỏ khối u tại Pháp. Ông Khải cũng xác nhận tình trạng sức khoẻ ông Thanh rất tốt, đã được xuất viện và sẽ trở về Việt Nam trong vòng hai tuần.

Thông tin của Thông Tấn Xã Đức đưa ra hôm nay hoàn toàn trái ngược với những gì Ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khoẻ Trung ương cũng như truyền thông Hà Nội cho biết trước đó. Cho đến thời điểm này, chưa có truyền thông nào của nhà nước CSVN xác nhận thông tin trên về sự qua đời của ông Thanh. Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 20/07, vẫn đăng tin ông Phùng Quang Thanh gởi thư chúc mừng 50 năm ngày truyền thống Lữ đoàn Thông tin 26, Quân chủng Phòng không – không quân; 20 năm Ngày truyền thống của Trung tâm Tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng 2, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân. Báo Thanh Niên ngày 20/07 vẫn đăng tin sức khoẻ của ông Thanh tiến triển tốt sau ca phẫu thuật phổi.

Ông Phùng Quang Thanh sinh ngày 2 tháng 2 năm 1949. Ông hiện đang mang cấp bậc Đại tướng và là Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương CSVN. Nhiều người nhận xét ông Phùng Quang Thanh là người theo xu thế thân Trung Quốc. Ông đã từng dẫn 12 tướng lĩnh quân đội sang thăm Trung Quốc tháng 10 năm 2014. Tại một hội nghị của Chính phủ vào ngày 19/12/2014, ông Thanh đã khẳng định: “Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc”.

Ngọc Trinh / SBTN