01/02/2018 | 0

Thông qua dự luật phạt tù người nói Ba Lan đồng loã với Đức giết người Do Thái

Thông qua dự luật phạt tù người nói Ba Lan đồng loã với Đức giết người Do Thái

Warsaw, Ba Lan. (Reuters)- Hôm nay 1 tháng 2, các nhà lập pháp Ba Lan đã thông qua dự luật cho phép trừng phạt bất kỳ người nào có ý kiến nói về sự đồng loã của chính phủ Ba Lan trong vụ thảm sát người Do Thái, do Đức tiến hành trên lãnh thổ Ba Lan thời Thế Chiến Thứ Hai.

Dự luật được ban hành cho phép bỏ tù đến 3 năm những người nói rằng nhà nước Warsaw phải chịu một phần trách nhiệm về các trại tập trung của Đức quốc xã trên lãnh thổ Ba Lan, được thiết lập để giam giữ và thảm sát hàng triệu người, phần lớn là công dân Do Thái. Các trại tập trung này được Đức quốc xã thiết lập sau năm 1939, trong thời gian xâm lược Ba Lan, lúc đó là nơi sinh sống của cộng đồng Do Thái đông đảo nhất Âu châu. Thượng Viện Ba Lan đã thông qua dự thảo luật này sáng sớm nay, với 57 phiếu thuận và 23 phiếu chống, trước khi chuyển đến tổng thống Andrzej Duda ký ban hành.

Sự kiện này được cho là hành động phản đối và thách thức sự chỉ trích của Israel và Hoa Kỳ. Dự luật đã làm bùng phát cuộc tranh cãi ngoại giao giữa các nhà lãnh đạo Israel và chính phủ bảo thủ Warsaw, sau khi được Hạ viện Ba Lan thông qua lần đầu tiên hồi tuần qua. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi hành động của Ba Lan là nhằm cố gắng thay đổi lịch sử.

Hôm qua 31/01, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc giục Ba Lan xét lại dự thảo, và biểu lộ sự lo lắng về hậu quả của hành động trên có thể làm phương hại bang giao giữa Warsaw với Hoa Kỳ và Israel. (Song Châu)

TAGS: holocaust