29/06/2017 | 0

Thông qua dự luật cho phép chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ dừng lại tất cả các cảng Đài Loan

Thông qua dự luật cho phép chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ dừng lại tất cả các cảng Đài Loan

REUTERS/Pichi Chuang

Uỷ ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ vừa thông qua đạo luật đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong chiến lược của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Chính sách này cho phép các chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ được phép dừng lại tất cả các hải cảng của Đài Loan để sửa chữa hoặc bốc dỡ hàng hoá, biện pháp quốc phòng định kỳ hàng năm có thể làm Trung Cộng nổi giận.

Trong cuộc bỏ phiếu của các nhà lập pháp lưỡng đảng hôm 21 tháng 6 qua, Uỷ ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ đã đồng ý cho phép thiết lập các cảng dừng chân của Hải quân- kể cả Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ- tại Cao Hùng, cũng như bất kỳ cảng nào khác của Đài Loan.

Năm nay, Uỷ ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ cũng đồng thời đề nghị tăng chi tiêu quốc phòng năm 2018 lên tới 640 tỉ Mỹ kim. Các điều khoản chi tiết của đạo luật này cho phép Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ giúp đỡ Đài Loan phát triển khả năng quân sự dưới biển, và tăng cường sự hợp tác quân sự giữa hai bên.

Không rõ Toà Bạch Ốc sẽ nhận định sao về chính sách mới này. Ngay sau khi đắc cử, tổng thống  Trump đã tuyên bố sẽ xem xét lại chính sách Một Nước Trung Hoa trong lâu dài, nhưng sau đó rút lại tuyên bố này. Gần đây, chính phủ Trump coi Trung Quốc là chỗ dựa để chế ngự sự hung hăng và hiếu chiến của chế độ Bắc Hàn. Nhưng hồi tuần qua, thổng thống Trump như không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi sự giúp đỡ của Trung Cộng, sau cái chết của một du khách Hoa Kỳ bị giam cầm suốt 17 tháng trong ngục tù Bình Nhưỡng. ( Mai Đức)