13/05/2022 | 54

Thống nhất và hỗ trợ là chủ đề chiếm ưu thế khi bà Kamala Harris khai mạc ngày thứ hai của hội nghị ASEAN

Thống nhất và hỗ trợ là chủ đề chiếm ưu thế khi bà Kamala Harris khai mạc ngày thứ hai của hội nghị ASEAN

Chủ đề thống nhất và đoàn kết chiếm ưu thế trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào thứ Sáu (13/5) khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cam kết hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với khu vực. Bà đã chủ tọa phiên họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, tập trung vào biến đổi khí hậu và hành động tập thể mà các nước thành viên ASEAN có thể thực hiện để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu.

Trong phát biểu trước đó tại bữa tiệc trưa dành cho các bộ trưởng ASEAN, phó tổng thống Harris tập trung vào sự thống nhất về kinh tế và an ninh cũng như sự liên kết giữa các thành viên trong khu vực.  Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã cam kết tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khi ông gặp Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính.

Tổng thống Joe Biden đã khai mạc cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á vào thứ Năm (12/5) với lời hứa hỗ trợ 150 triệu Mỹ Kim cho cơ sở hạ tầng, an ninh, chuẩn bị cho đại dịch và các nỗ lực khác nhằm chống lại ảnh hưởng của đối thủ Trung Cộng.

Cam kết tài chính mới bao gồm khoản đầu tư 40 triệu Mỹ Kim vào cơ sở hạ tầng nhằm giúp khử cacbon trong nguồn cung cấp điện của khu vực và 60 triệu Mỹ Kim cho an ninh hàng hải, cũng như khoảng 15 triệu Mỹ Kim tài trợ y tế để hỗ trợ phát hiện sớm COVID-19 và các đại dịch đường hô hấp khác. Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp các quốc gia phát triển nền kinh tế kỹ thuật số và luật trí tuệ nhân tạo.