31/07/2018 | 1

Thống đốc Wisconsin tăng cường chương trình bảo hiểm Obamacare ở tiểu bang

Thống đốc Wisconsin tăng cường chương trình bảo hiểm Obamacare ở tiểu bang

Ảnh: CBS

Washington DC – CNN cho biết tiểu bang Wisconsin đang diễn ra một điều đặc biệt, là Thống Đốc Cộng Hòa Scott Walker đang thực sự tăng cường chương trình bảo hiểm Obamacare tại đây.

Hôm Chủ Nhật 29/07, ông Walker nhận được sự chấp thuận của liên bang để ban hành một chương trình tái bảo hiểm gọi là Wisconsin Healthcare, nhằm giảm bảo phí trên thị trường cá nhân trong năm tới. Ngoài Wisconsin còn có các tiểu bang Alaska, Minnesota và Oregon, cũng nhận được sự đồng ý tương tự.

CNN cho biết thêm Thống Đốc Cộng Hòa Paul LePage của tiểu bang Maine cũng được chính phủ liên bang bật đèn xanh để phục hồi chương trình tái bảo hiểm, bắt đầu từ Thứ Hai 30 tháng 7.

Trong thời gian qua, hai thống đốc Walker và LePage thường xuyên phản đối chương trình Obamacare, tìm cách xóa bỏ luật cải cách y tế và từ chối mở rộng Medicaid. Nhưng sau khi có được sự chấp thuận của liên bang, Wisconsin sẽ sử dụng 200 triệu Mỹ Kim thuộc ngân quỹ liên bang và tiểu bang, để trợ cấp cho các công ty bảo hiểm, giữ chân họ trụ lại tiểu bang, vì khách hàng ghi danh chỉ mua bảo phí giá rẻ. Ông Walker hy vọng rằng bảo phí sẽ thấp hơn khoảng 11% so với mức trung bình. Ông nói tỷ lệ thực tế mà mọi người phải trả tiền bảo phí trong năm nay giảm khoảng 3.5%.

Chương trình bảo hiểm sức khỏe của tiểu bang Wisconsin sẽ thanh toán 50% các yêu cầu bảo hiểm của khách hàng, trong khoảng từ 50,000 đến 250,000 Mỹ Kim. Tiểu bang sẽ chi 34 triệu Mỹ Kim bằng tiền quỹ của tiểu bang, phần còn lại sẽ đến từ quỹ của chính phủ liên bang. (Mai Đức)