18/07/2015 | 3

Thống đốc Wisconsin Scott Walker lần đầu đến Iowa

Thống đốc Wisconsin Scott Walker lần đầu đến Iowa

Davenport, Iowa. (CBS) – Ứng cử viên Cộng Hòa và là Thống đốc tiểu bang Wisconsin Scott Walker dừng chân ở Davenport, Iowa cho cuộc vận động tiếp theo.

Đây là lần đầu tiên ông Walker đến Iowa kể từ khi ông chính thức thông báo ra tranh cử tổng thống. Nội dung bài diễn văn hôm thứ Sáu nhắm vào chủ đề trang bị vũ khí cho quân nhân đang làm việc tại các cơ sở quân sự, sau khi xảy ra vụ nổ súng ở trung tâm tuyển mộ Hải quân ở Tennessee. Ông nói thời đại này khác với những năm đầu của thập niên 90, khi nhiều thay đổi được chấp thuận trong đó có việc giải giáp nhân viên quân sự, những người đang làm việc ở trong nước. Ông Walker nói đây là một thế giới hoàn toàn khác. Đây không còn là thời của Chiến Tranh Lạnh. Đây là thời của những mối đe dọa, của những cuộc tấn công thảm sát không chỉ ở ngoài nước mà còn ở trong nước. Khi nhân viên quân sự là một mục tiêu tiềm năng thì chính phủ phải bảo đảm rằng những nơi như cơ sở tuyển mộ cần được trang bị, để những người anh hùng có thể được bảo vệ.

Vào buổi chiều cùng ngày, Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson thông báo kế hoạch giới thiệu một dự luật nhằm trang bị vũ khi cho nhân viên quân sự, mang tên Đạo luật Tự vệ Của Quân đội. Thống đốc Walker là người chống đối mạnh mẽ luật kiểm soát súng đạn, tuyên bố ông sẽ tiếp tục ủng hộ quyền sở hữu và mang súng của công dân Mỹ, trong tiếng vỗ tay hoan hô của đám đông khán giả. (Mai Đức)